Quật cảnh Cẩm Hà được giá

KHÁNH LINH |

(QNO) - Đợt mưa ngập vừa qua ước tính số lượng quật trên địa bàn xã Cẩm Hà (TP.Hội An) hư hại khoảng 20%. Tuy nhiên, bù lại giá bán quật tết năm nay tương đối cao và hút hàng hơn so với năm ngoái.

Quật cảnh Cẩm Hà hiện có giá cao hơn năm ngoái 20%
Quật cảnh Cẩm Hà hiện có giá cao hơn năm ngoái 20%. Ảnh: KHÁNH LINH

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 80% quật cảnh trên địa bàn xã Cẩm Hà đã được thương lái các nơi đặt cọc tiền, chờ qua rằm tháng Chạp sẽ đến chở đi tiêu thụ tết. Theo ông Nguyễn Quang (thôn Bầu Ốc Thượng), vụ này ông trồng 700 chậu quật cảnh, dù cây tệ hơn so với năm trước nhưng bù lại bán nhanh, giá cũng khá cao. Đến nay, tất cả quật trong vườn đã được khách hàng đặt cọc.

Ông Quang cho biết, giá thuê quật cảnh chơi tết năm nay cũng nhích lên, bình quân hơn 10 triệu đồng cho cây có hình dáng đẹp. Hiện vườn ông có khoảng 20 chậu cho thuê, giá bình quân 12 triệu đồng/chậu, thời gian thuê kéo dài 1 tháng (từ 20 tháng Chạp đến ra Giêng). “Trừ chi phí xong, mỗi năm gia đình kiếm được tầm 200 triệu đồng, xem như cả năm dồn vào đó cuối năm thu lại một lần” - ông Quang chia sẻ.    

Quật bắt đầu được tập kết chờ thương lái đến chỏ đi
Quật bắt đầu được tập kết chờ thương lái đến chở đi. Ảnh: KHÁNH LINH

Cách đó không xa, hơn 1.000 chậu quật của ông Nguyễn Tường Minh (thôn Bầu Ốc Thượng) cũng đã được thương lái từ Gia Lai, Đà Nẵng đặt cọc mua xong. “Nếu từ nay đến tết thời tiết thuận lợi thì tôi thu được khoảng 200 triệu đồng, đã trừ chi phí” - ông Minh nói.

Theo ông Minh, trồng quật chi phí rất cao, chủ yếu phân, thuốc, giống, chậu… Vụ tết này ông trồng 1.000 chậu quật, vốn đầu tư ước chừng 600 triệu đồng. Trường hợp thời tiết mưa gió thì chi phí sẽ cao hơn do thêm tiền phân, thuốc cho cây.

“Quật chậu cỡ trung tôi bán giá sỉ 800 - 900 nghìn đồng, cao nhất có chậu 30 triệu đồng. Vì năm nay ảnh hưởng thời tiết khiến phần lớn cây hư, không đẹp nên giá cao hơn năm ngoái” - ông Minh lý giải.

Nhiều chủ vườn quật tại Cẩm Hà năm nay phấn khởi vì quật được giá
Nhiều chủ vườn quật tại Cẩm Hà phấn khởi vì năm nay quật được giá. Ảnh: KHÁNH LINH

Tương tự, ông Phạm Hữu Phước (thôn Trảng Kèo) cho biết, năm nay ông trồng gần 1.000 chậu quật. Từ tháng 10 thương lái ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã đến vườn đặt cọc. Đến nay hầu như cả vườn được bán với giá cao hơn năm ngoái khoảng 20%.

“Năm nay do mưa ngập nên quật không đều trái, nhưng được cái giá tốt. Vườn tôi có hơn 100 chậu giá bán 5 triệu đồng/chậu, thấp nhất 400 - 500 nghìn đồng, coi như bù đắp lại chi phí phân, thuốc và hư hại do mưa ngập gây ra vừa rồi” - ông Phước nói.

Theo thống kê, năm nay toàn xã Cẩm Hà trồng khoảng 65.000 chậu quật cảnh, chủ yếu tập trung tại các thôn Trảng Kèo, Bầu Ốc Thượng, Bầu Ốc Hạ, Bến Trễ… Sau đợt mưa vừa qua, dù chưa có số lượng thống kê chính thức, nhưng nhìn chung tỷ lệ hư hại nằm khoảng 20% do đa phần vườn quật nơi đây ở vị trí cao.

Cây quật vườn ông Nguyễn Quang cho thuê tét  giá 12 triệu đồng
Quật vườn ông Nguyễn Quang cho thuê tết với giá 12 triệu đồng/chậu. Ảnh: KHÁNH LINH

Ông Mai Kim Phương - Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà khẳng định, phải chờ trời nắng lên khoảng 1 tháng sau mới biết quật có hư hại hay không, nhưng nhìn chung tỷ lệ hao hụt sẽ không nhiều do người dân đã có kinh nghiệm và chủ động phòng chống từ trước. “Theo kiểm tra sơ bộ, hiện tại hơn 80% quật cảnh đã được thương lái đặt cọc mua. Giá bán cũng cao nên ai cũng vui mừng” - ông Phương thông tin.

Theo bà Nguyễn Thị Vân - Trưởng phòng Kinh tế TP.Hội An, dù năm nay quật được giá nhưng sau đợt mưa vừa qua, lo nhất chính là sâu bệnh sẽ phát sinh trên lá và dưới chân gốc cây. Vì vậy người dân phải hết sức đề phòng, chăm sóc kỹ.

“Hiện nay diện tích đất quật trên địa bàn xã Cẩm Hà đang ngày càng giảm, rồi còn ảnh hưởng bởi thời tiết, sâu bệnh… nên về lâu dài chắc chắn sẽ khó khăn. Vì vậy phòng cũng khuyến nghị bà con trong lĩnh vực trồng hoa cây cảnh nên chuyển hướng sang một số cây trồng khác như hoa ngắn ngày, hoặc hoa treo để công tác bảo vệ chăm sóc và tiêu thụ đơn giản hơn” - bà Vân nói.

KHÁNH LINH