Ruộng bị bỏ hoang vì xây dựng công trình

X.TRƯỜNG |

Một dự án được xây dựng vào năm 2013 đã chặn dòng kênh khiến hơn 2 sào ruộng của anh em ông Phú và ông Linh không có nước sản xuất từ vài năm nay. Đến năm 2016, một dự án khác thu hồi một phần diện tích ruộng nhưng cũng chưa giải quyết nguồn nước sản xuất cho hai hộ dân này.

Ông Phú bên cạnh đám ruộng không sản xuất được từ nhiều năm nay vì không có mương dẫn nước.
Ông Phú bên cạnh đám ruộng không sản xuất được từ nhiều năm nay vì không có mương dẫn nước.

Năm 2013, dự án khu dân cư thu nhập thấp phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ) triển khai xây dựng đã chặn một dòng kênh dẫn nước tưới đến cánh đồng Cây Bàng (khối phố 2, phường Trường Xuân). Nhiều hộ dân trồng lúa tại đây bị ảnh hưởng, không sản xuất được. Ngay sau đó, đơn vị thi công và chính quyền địa phương đã xây dựng một con mương tạm khác để dẫn nước về cánh đồng này. Tuy nhiên, mương chỉ sử dụng được một mùa do cánh đồng Cây Bàng ở vị trí cao hơn dòng nước. Những hộ dân có ruộng ở khu vực thấp hơn còn tranh thủ được nhiều nguồn nước khác nhau để trồng lúa những năm sau. Riêng hai anh em nhà ông Nguyễn Ngọc Phú và Nguyễn Ngọc Linh (khối phố 2, phường Trường Xuân) có tổng cộng 1.129,8m2 (hơn 2 sào) ruộng ở vị trí cao nhất của cánh đồng là hoàn toàn không sản xuất được từ đó cho đến nay.

Đến năm 2016, dự án đường Điện Biên Phủ nối đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được triển khai thực hiện qua địa bàn phường Trường Xuân, một phần diện tích ruộng vốn không sản xuất được này của ông Phú và ông Linh bị ảnh hưởng. Ông Linh bị ảnh hưởng 95m2 và được bồi thường, hỗ trợ tổng cộng hơn 34 triệu đồng. Ông Phú bị ảnh hưởng 221m2 và được bồi thường, hỗ trợ hơn 64 triệu đồng. Như vậy, phần diện tích con lại hơn 800m2 của hai hộ dân này không được bồi thường, hỗ trợ vẫn bị bỏ hoang vì chưa có kênh dẫn nước sản xuất. Ông Phú nói: “Khi bị ảnh hưởng ruộng, tôi có kiến nghị bồi thường luôn phần diện tích còn lại nhưng không được. Phần diện tích đó nhiều năm rồi tôi không làm được vụ lúa nào. Rất mong chính quyền địa phương xây dựng mương dẫn nước để tôi sản xuất, không phải để ruộng đất bỏ hoang”.

Theo ông Nguyễn Huệ - Khối phố trưởng khối phố 2, phường Trường Xuân, trước đây cánh đồng Cây Bàng có kênh mương dẫn nước tưới tiêu cho đồng ruộng, nhưng từ khi khu dân cư thu nhập thấp hình thành đã chặn dòng kênh này. “Phần diện tích ruộng của hai anh em ông Phú và ông Linh bị ảnh hưởng không sản xuất được từ nhiều năm nay là có thật. Tôi kiến nghị cần phải xây dựng kênh mương để dân sản xuất hoặc Nhà nước bồi thường, hỗ trợ cho dân” - ông Huệ nói.

X.TRƯỜNG