Sắn tươi rớt giá

PHAN VINH |

Dù đã đến mùa thu hoạch nhưng hàng ngàn hộ dân ở huyện Quế Sơn đành ngậm ngùi nhìn sắn trên đồng bị hư thối. Giá sắn tươi giảm gấp 3 lần so với vụ trước nên dù có thu hoạch người dân vẫn lỗ vốn.

Bỏ sắn nằm đồng

Gia đình bà Võ Thị Ba (50 tuổi, thôn 6, xã Phú Thọ, Quế Sơn) có 2.500m2 đất trồng sắn, thu hoạch trung bình hàng năm khoảng 5 tấn sắn tươi. Năm 2015, một tấn sắn tươi có giá 1,5 triệu đồng, nhưng năm nay, giá sắn tươi hạ xuống chỉ còn 600 nghìn đồng/tấn. Nếu thuê người làm công cho mình, bà Ba sẽ lỗ vốn. Vì vậy, bà phải huy động tất cả thành viên trong gia đình để cùng xuống đồng nhổ sắn. Ngay cả đứa con trai bà đang theo học tại một trường đại học ở Đà Nẵng cũng tranh thủ những ngày cuối tuần về nhà phụ gia đình chặt sắn rồi mang đi phơi khô. Bà Ba chia sẻ: “Giá sắn tươi hạ quá nên tôi phải phơi khô ra bán vì 1 tấn sắn khô người ta mua được 3,5 triệu đồng. Phơi xong 3 tấn sắn tươi mới được 1 tấn sắn khô. Nếu chịu khó bỏ công ra phơi khô rồi bán thì may ra còn lấy được vốn”. Cũng theo bà Ba, thương lái mua sắn khô rất khó tính, nếu phơi sắn không đều nắng để sắn bị mốc thì họ cũng không mua. Trong khi thời tiết những ngày này thường xuyên có mưa bất ngờ nên bà phải túc trực cả ngày ngoài sân phơi để canh chừng.

Nhiều hộ dân thu hoạch sắn để bán mong vớt vát lại vốn.
Nhiều hộ dân thu hoạch sắn để bán mong vớt vát lại vốn.

Giá sắn tươi hạ thấp, nhiều hộ dân không có người nhổ sắn nên đành phải bỏ sắn nằm đồng. Sắn không được thu hoạch đúng thời điểm trong khi những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của các đợt áp thấp nhiệt đới kèm theo mưa lớn kéo dài đã khiến cho nhiều diện tích đất trồng sắn bị ngập úng. Khi người dân thu hoạch nhằm vớt vát lại tiền vốn và công sức bỏ ra trong nhiều tháng qua thì tất cả số sắn đã bị hư thối. Hộ bà Ngô Thị Thơ (41 tuổi, thôn 7, xã Phú Thọ) có hơn 3.000m2 đất trồng sắn, nhưng đến nay hơn 6 tấn sắn tươi đang nằm đồng đều đã bị thối. “Nhà không có ai, tôi phải thuê người xuống đồng nhổ vì nghĩ vớt được chừng nào hay chừng đó chứ bỏ không cũng phí. Tôi thuê người nhổ 4 ngày mà thu được chưa tới 140kg sắn, phần còn lại đã bị thối hết” - bà Thơ nói.

Sắn xắt lát phơi khô. Ảnh: P.V
Sắn xắt lát phơi khô. Ảnh: P.V

Phụ thuộc vào thị trường

Theo UBND xã Phú Thọ, địa phương có hơn 1.700 hộ tham gia trồng sắn với hơn 350ha đất lúa chuyển đổi do không chủ động được nguồn nước, nhiều hộ dân phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ việc trồng sắn. Ông Nguyễn Trường Sang - Chủ tịch UBND xã Phú Thọ cho biết: “Những năm trước, cây sắn cho người dân nguồn thu nhập ổn định nhưng năm nay, không hiểu vì lý do gì mà giá sắn rớt thê thảm. Nếu thuê 3 người nhổ sắn trong 1 ngày thì sẽ thu hoạch được 1 tấn sắn nhưng tiền công phải trả cho họ lên đến 600 nghìn đồng. Trong khi đó một tấn sắn bán ra thị trường chỉ được 500 nghìn đồng. Nhiều hộ dân trên địa bàn đang rất hoang mang vì vụ sắn năm nay của họ đã mất trắng hoàn toàn”.

Toàn huyện Quế Sơn hiện có 2.354ha đất trồng sắn nằm ở các xã, thị trấn trên địa bàn. Tính đến thời điểm hiện tại, có 1.847ha được thu hoạch. Tất cả sản lượng sắn thu hoạch đều được người dân bán cho nhà máy chế biến tinh bột sắn Công ty CP FOCOCEV Quảng Nam (đóng chân tại xã Quế Cường, Quế Sơn). Theo Phòng NN&PTNT huyện Quế Sơn, trong đợt đối thoại vừa qua giữa lãnh đạo Huyện ủy Quế Sơn với các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, lãnh đạo Công ty CP FOCOCEV Quảng Nam khẳng định, hiện tại sản lượng sắn nguyên liệu thu mua tại Quảng Nam để cung cấp cho nhà máy vẫn còn rất thấp. Chỉ đạt tỷ lệ 40% trong tổng số sắn nguyên liệu nhập về nhà máy. Vì vậy mà công ty mong muốn các cấp chính quyền huyện Quế Sơn khuyến khích người dân mở rộng thêm nữa diện tích trồng sắn. Tuy vậy, giá sắn mà phía công ty đưa ra trong năm nay lại đột ngột rớt giá bất ngờ.

Ông Nguyễn Mậu Ánh - Phó phòng NN&PTNT huyện Quế Sơn khẳng định, tình trạng sắn tươi rớt giá như hiện nay là do thị trường quyết định. “Sắp tới, chúng tôi sẽ có buổi làm việc với Công ty CP FOCOCEV Quảng Nam để tìm hiểu nguyên nhân vì sao giá sắn rớt thê thảm như hiện nay. Sau đó sẽ giải thích với người dân để tránh tâm lý hoang mang. Nếu thực trạng này là nguyên nhân khách quan và sẽ tiếp diễn trong thời gian tới, chúng tôi sẽ khuyến khích người dân chuyển đổi từ việc trồng sắn sang các cây nông nghiệp chịu hạn ngắn ngày khác” - ông Ánh cho biết thêm.

PHAN VINH