Sản xuất bằng phân hữu cơ, vi sinh

XUÂN TRƯỜNG |

Việc sử dụng phân bón hữu cơ hay vi sinh trong sản xuất nông nghiệp của một số hợp tác xã và hộ dân tại Tam Kỳ đang được ưu tiên thực hiện để tạo ra những sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Mô hình trồng rau tại HTX nông nghiệp Trường Xuân Xanh đang thực hiện sử dụng phân bón hữu cơ. Ảnh: X.T
Mô hình trồng rau tại HTX nông nghiệp Trường Xuân Xanh đang thực hiện sử dụng phân bón hữu cơ. Ảnh: X.T

Khi thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trường Xuân Xanh, anh Phạm Phú Ân - Giám đốc HTX cho biết, anh phải chọn vùng đất cát khô cằn ở khối phố 2, phường Trường Xuân để làm địa điểm trồng rau, củ, quả. Bởi những vùng đất khô cằn này không bị sâu hại, dịch bệnh có sẵn trong đất. Từ đó, có thể áp dụng sản xuất bằng phân bón hữu cơ mà không dùng phân hóa học. Anh Ân thông tin thêm, hiện trên dịch tích 3.000m2, anh trồng các loại rau như xà lách, rau thơm, cải, giá… Trong đó, có hơn 1.000m2 áp dụng trồng rau trong nhà lưới. “Việc trồng rau trong nhà lưới sẽ giảm được sâu bệnh, không phải phun thuốc bảo vệ thực vật. Trong khi đó, ở phía ngoài nhà lưới chúng tôi sử dụng bạt che đất để sâu, cỏ không xâm nhập. Nếu bị sâu bệnh, chúng tôi chỉ dùng các hợp chất như ớt cay, gừng, tỏi… để xua đuổi côn trùng. Phân bón rau chỉ là phân chuồng hoai mục. Do vậy, rau của HTX chúng tôi tiêu thụ nhiều ở các siêu thị, hàng quán tại Tam Kỳ, Đà Nẵng” - ông Ân nói.

Đối với cánh đồng sản xuất rau, củ, quả tập trung thuộc HTX Nông nghiệp Kỳ Anh có diện tích trên 2ha tại thôn Ngọc Mỹ (xã Tam Phú), hiện đang sản xuất theo hướng VietGap. Trong đó, ngoài việc sử dụng phân hóa học theo liều lượng, thời gian quy định, HTX chú trọng sử dụng phân vi sinh ủ từ cây lục bình. Mô hình này bắt đầu thực hiện từ tháng 6.2018 với 30 hộ dân là thành viên của HTX. Mỗi lần ủ phân với số lượng 500kg cộng với phân chuồng chưa hoai 300kg. Các loại chế phẩm thực hiện là: Tricoderma, Emic, phân lân... Ông Đỗ Văn Dũng - Giám đốc HTX Nông nghiệp Kỳ Anh cho biết, phân vi sinh ủ hoai mục hoàn toàn và tơi xốp có thể sử dụng để bón cho tất cả các loại rau, cây trồng. Mô hình dễ làm, kinh phí thấp, đồng thời tạo ra nguồn phân bón hữu cơ tốt cho cây trồng, hướng tới đảm bảo vệ sinh môi trường đồng ruộng. Còn ông Trần Anh Quân - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp TP.Tam Kỳ nói: “Phân vi sinh làm từ bèo lục bình có thể giảm thiểu bệnh héo rũ trên rau, cây trồng, giúp cho các loại cây, rau luôn được tươi, tăng giá thành khi bán ra thị trường”.

Ngoài việc sản xuất nông nghiệp bằng phân bón hữu cơ hay phân vi sinh, trên địa bàn TP.Tam Kỳ hiện đang có nhiều mô hình trồng rau bằng phương pháp thủy canh của một số hộ, thanh niên khởi nghiệp tại các phường An Phú, Trường Xuân; trồng rau trong nhà lưới tại xã Tam Ngọc, hay mô hình sử dụng đệm lót sinh thái trong chăn nuôi tại xã Tam Thanh với 120 hộ tham gia. Đây là các mô hình sản xuất nông nghiệp không chỉ cung cấp cho thị trường các sản phẩm an toàn mà còn góp phần bảo vệ môi trường tại khu vực sản xuất.

XUÂN TRƯỜNG