Sản xuất gặp khó vì cầu trôi

NGUYỄN ĐIỆN NGỌC |

Nhiều năm nay, người dân thôn Cẩm Đồng (xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn) tốn nhiều công sức, tiền của làm cầu tre bắc qua bờ tây sông Vĩnh Điện để phục vụ sản xuất và thường gặp khó khi cầu bị trôi vào mùa mưa lũ...

Vận chuyển rau màu về nhà bằng chiếc cầu tre nhưng nay đã bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: N.Đ.NGỌC
Vận chuyển rau màu về nhà bằng chiếc cầu tre nhưng nay đã bị nước lũ cuốn trôi. Ảnh: N.Đ.NGỌC

 Sau những ngày mưa dầm do ảnh hưởng của cơn bão số 6, chúng tôi tìm về thôn Cẩm Đồng vào một ngày trời nắng hanh, mong tìm khoảnh khắc đẹp từ những chiếc cầu tre. Tuy nhiên, những chiếc cầu này đã bị lũ cuốn trôi trong sự tiếc nuối. Thôn Cẩm Đồng hiện có gần 700 hộ với hơn 2.000 nhân khẩu. Biết bao thế hệ con em thôn Cẩm Đồng lớn lên nhờ vào biền bãi nằm bên bờ tây sông Vĩnh Điện. Muốn qua được bên đó sản xuất, người dân phải chung góp công sức và tiền của để làm những chiếc cầu tre. Ông Trần Anh, thôn Cẩm Đồng cho biết, do địa bàn rộng, để tiện cho việc đi lại người dân thôn Cẩm Đồng ở xóm trên và xóm dưới đã đầu tư xây dựng mỗi xóm một cây cầu hoàn toàn bằng tre. Dù cầu tre thiếu kiên cố nhưng tiện hơn, nhanh hơn so với đi đò nên người dân đã đóng góp tiền của, công sức làm cầu.

Sau khi được các hộ đóng góp, những người tham gia làm cầu chọn những cây tre gốc đóng sâu xuống lòng sông, sau đó dùng dây thép cột lại tạo thành một khối liên hoàn để làm thành chiếc cầu. Cây cầu có chiều dài hơn 150m, rộng gần 1m, với hàng trăm cây tre cùng hàng chục ngày công và nhiều nguyên vật liệu khác, tổng trị giá hơn 22 triệu đồng/cầu. Để có nguồn kinh phí làm cầu, mỗi hộ phải đóng góp 150 nghìn đồng và 3 cây tre. Kinh phí và công sức đóng góp nhiều nhưng đến mùa mưa lũ bà con chỉ biết đứng lặng nhìn những chiếc cầu từ từ trôi theo dòng nước lũ. Đến cuối mùa mưa bão nhân dân mới đầu tư làm lại cầu, nhiều người nói vui: “Ở những nơi khác, đầu tư làm cây cầu sử dụng được hàng chục năm, còn tại Cẩm Đồng năm nào cũng đầu tư xây dựng 2 cây cầu tốn hàng chục triệu đồng”.

Đã hơn 8 giờ sáng, mặt trời lên cao hơn một cây sào, tại bờ đông sông Vĩnh Điện hàng chục phụ nữ và các lão nông ngồi chờ thuyền để qua sông. Mặt trời mỗi lúc lại lên cao, nhiều người sốt ruột hết đứng lại ngồi luôn dõi mắt nhìn về bờ tây của dòng sông. Chị Nguyễn Thị Nhung, thôn Cẩm Đồng cho biết, các loại hoa màu đang vào vụ thu hoạch, nếu thu hoạch trễ sẽ bị các loại sâu ăn lá gây thiệt hại tài sản của bà con. Trước đây những chiếc cầu chưa bị trôi bà con qua đồng từ rất sớm để sản xuất hoặc cắt rau, nhổ cỏ, chiều đưa rau về bằng những chiếc xe cải tiến hoặc gánh qua cầu rất thuận tiện. Nay cầu bị nước lũ cuốn trôi, việc qua lại phải dựa vào những chiếc thuyền rất bất tiện. Biết vậy nhưng không còn cách nào khác. “Việc đi lại sản xuất, thu hoạch hoa màu gặp nhiều khó khăn, bà con nông dân rất sốt ruột. Tuy nhiên phải đợi đến cuối mùa mưa bão mới làm lại cầu mới, thường là sau ngày 20 tháng Chạp các hộ mới đóng góp công sức và tiền của để làm cầu. Thời gian này bà con phải khắc phục mọi khó khăn để không bỏ lỡ thời vụ sản xuất và thu hoạch các loại hoa màu” - ông Trần Anh, thôn Cẩm Đồng cho biết thêm.

TAGS