Sử dụng bèo làm phân vi sinh

TƯỜNG QUÂN |

Tận dụng lượng bèo lục bình trên sông Bàn Thạch, nhiều nông dân ở phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) đã sử dụng làm phân vi sinh, vừa bảo vệ môi trường vừa phát triển sản xuất nông nghiệp…

Bà con nông dân băm bèo lục bình trên sông Bàn Thạch để ủ làm phân vi sinh. Ảnh: T.Q
Bà con nông dân băm bèo lục bình trên sông Bàn Thạch để ủ làm phân vi sinh. Ảnh: T.Q

Tháng 6.2017, Hội Nông dân phường Tân Thạnh đã hỗ trợ cho 5 hộ dân tại khối phố Đoan Trai một máy băm bèo lục bình để làm phân vi sinh. Các hộ dân tận dụng lượng bèo trên sông Bàn Thạch chảy qua địa bàn để vớt và băm nhỏ phần thân, lá, rễ rồi ủ với rơm rạ, phân gia súc và các loại men để làm thành phân vi sinh bón cho cây trồng. Ông Hồ Hải Nam - người dân ở khối phố Đoan Trai, thực hiện mô hình này cho biết: “Bón phân vi sinh từ lục bình rất hiệu quả trên cây trồng, nhưng để có phân bón phải mất nhiều thời gian ủ nên bước đầu cũng gây trở ngại. Riêng gia đình tôi, từ khi học được cách ủ phân từ lục bình, tôi đã áp dụng tại ruộng nhà mình và qua hai mùa thấy mang lại hiệu quả”.

Nhận thấy hiệu quả ban đầu từ việc ủ phân vi sinh từ cây lục bình, tháng 6 vừa qua, Hội Nông dân phường Tân Thạnh đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp TP.Tam Kỳ tổ chức hướng dẫn cho 30 nông dân trên địa bàn cách thức, kỹ thuật sử dụng bèo lục bình làm phân vi sinh để bón trên đồng ruộng. Ngoài ra, trạm bảo vệ thực vật thành phố cũng đã hỗ trợ cho bà con nông dân thêm một máy băm bèo với trị giá 16 triệu đồng. máy băm bèo được thiết kế khá thuận tiện và được sử dụng chung cho bà con nông dân băm bèo lục bình làm phân vi sinh. Theo ông Phạm Thanh Cảnh - Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Thạnh, bình quân một tấn bèo lục bình có thể trộn thêm với 400kg phân chuồng và men vi sinh đã qua xử lý. Sau đó tiến hành trộn đều rồi dùng bạt nylon đậy kín giữ ẩm, tưới nước bổ sung hàng tuần, khoảng ba tuần giở bạt, đảo xới đống ủ và tiếp tục đậy kín. “Làm như vậy sau hơn một tháng là có nguồn phân vi sinh bón cho cây trồng. Ngoài ra, còn có thể trộn thêm các loại rơm rạ để chất lượng phân được tốt hơn” - ông Cảnh nói thêm.

Việc sử dụng bèo lục bình làm phân vi sinh không chỉ giúp khơi thông dòng chảy của sông, bảo vệ môi trường mà còn giúp bà con nông dân có loại phân an toàn để chăm bón cho cây trồng, tiết kiệm chi phí sản xuất.

TƯỜNG QUÂN