Sức dân ở thôn Tam An

MỸ LINH - THÁI CƯỜNG |

(QNO) - Diện mạo thôn Tam An (xã Tam Lộc, Phú Ninh) ngày càng thay đổi, chính là nhờ sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và nhân dân từng bước hoàn thành các tiêu chí, góp phần xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Người dân thôn Tam An đóng góp sức người, sức của xây dựng nhà văn hóa thôn. Ảnh: L.C
Người dân thôn Tam An đóng góp sức người, sức của xây dựng nhà văn hóa thôn. Ảnh: L.C
 

Từ chủ trương xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu do UBND xã Tam Lộc phát động, hơn 400 hộ dân thôn Tam An đã cùng với chính quyền địa phương đóng góp sức người, sức của từng bước thay đổi diện mạo thôn. Trong đó, có nhiều hộ tự nguyện hiến hàng trăm héc ta đất vườn để làm đường bê tông nông thôn, chỉnh trang tường rào cổng ngõ, di dời chuồng trại chăn nuôi, cải tạo vườn để xây dựng cảnh quan khu dân cư.

Ông Nguyễn Xuân Nga (thôn Tam An) cho biết, gia đình ông tiên phong hiến 250m2 đất vườn để mở rộng tuyến đường liên xã; đồng thời xây dựng hàng rào xanh để phù hợp với cảnh quan chung của khu dân cư. Theo ông Nga, việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đã góp phần thay đổi diện mạo của thôn từng ngày. Ngày trước đường sá còn lầy lội, cây cối um tùm thì nay đã được cải tạo khang trang, rộng rãi, sạch đẹp, an toàn hơn, môi trường sạch sẽ.

“Việc phát triển kinh tế gia đình cũng được định hướng cụ thể hơn với phát triển kinh tế vườn. Về lâu về dài, những thay đổi bây giờ sẽ góp phần giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bà con sau này. Chính vì thế, khi có chủ trương từ cấp trên, tôi luôn tiên phong thực hiện để làm gương cho bà con trong thôn làm theo” - ông Nga chia sẻ.

Nhà văn hóa của thôn có hội trường đảm bảo phục vụ hơn 100 chỗ ngồi, có sân khấu hội trường lớn và khu thể thao rộng hơn 3.000m2 ­­­ đạt chuẩn theo quy định, được bố trí sân bóng đá, bóng chuyền và sân cầu lông là một trong những thành quả lớn của người dân thôn Tam An.

Bí thư Chi bộ, Trưởng ban nhân dân thôn Tam An - Nguyễn Hoàng Thuận cho hay, để xây dựng nhà văn hóa thôn gần 5.000m2 tại vị trí trung tâm là nhờ vào sự đóng góp của người dân. Người có đất thì hiến đất, người không có đất thì góp công, góp kinh phí, cây cối để xây dựng, tạo cảnh quan. “Từ ngày có nhà văn hóa thôn, người dân và trẻ em trong thôn có địa điểm để sinh hoạt, vui chơi thường xuyên. Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể” - ông Thuận nói.

Xác định việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu phải dựa trên sức dân là chủ yếu, chính quyền thôn đã có nhiều lần làm việc với nhân dân thông qua các cuộc họp thôn, họp tổ. Công tác dân vận được đặt lên hàng đầu. Từ sự vận động đó, nhiều hộ dân đã thay đổi nhận thức, từ bỏ cái riêng để vì cái chung, xây dựng Tam An thành thôn kiểu mẫu.

Sau một năm phát động, tính đến nay, người dân trong thôn đã đóng góp hơn 1 tỷ đồng và hàng trăm ngày công để xây dựng các công trình, đường sá. Chỉnh trang 40 vườn cây ăn quả, vận động người dân di chuyển 30 chuồng trại chăn nuôi từ phía trước nhà sang vị trí thích hợp theo quy trình kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh môi trường…

“Ban đầu ý thức người dân còn chưa cao, còn e ngại quyền lợi khi tham gia đóng góp các khoản xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Anh em chúng tôi phải đến từng nhà để vận động. Đến nay, sự thay đổi của quê hương đã dần rõ rệt, nhiều hộ dân phấn khởi. Từ đó, các phong trào vận động, phát động đều được người dân hưởng ứng với tinh thần cao” - ông Thuận cho biết thêm.