Tái đàn sau lụt

VĂN VIỆT |

(QNO) - Trận mưa lụt vừa qua khiến nhiều người nuôi gà lâm vào cảnh trắng tay. Gượng dậy sau mất mát, người dân đang gấp rút vệ sinh chuồng trại để tái đàn trong thời gian sớm nhất.

Người dân sửa sang chuồng trại sau lũ. Ảnh: VĂN VIỆT.
Sửa sang chuồng trại gà sau lũ. Ảnh: VĂN VIỆT

Anh Nguyễn Cư Hùng (thôn Thái Đông, xã Bình Nam, Thăng Bình) cho biết, trận lụt vừa qua dù đã có những biện pháp dự phòng, song do nước dâng lên quá nhanh nên trang trại gà 4.000 con của anh chết đến hơn 3.000 con. Ước tính thiệt hại hơn 150 triệu đồng.

Sau lũ, anh Hùng nhờ bà con, anh em họ hàng vệ sinh lại chuồng trại để có thể tái đàn trong thời gian sớm nhất. "Dù thiệt hại nặng nhưng tôi cũng cố gắng vay mượn để tái đàn. Đối với số gà sống sót sau lũ, hy vọng tết này được giá để có thêm nguồn vốn ra tết tiếp tục thả nuôi" - anh Hùng tâm sự.

Còn trại gà 1.000 con của anh Trần Đức Nam (thôn Thái Đông) thì mất trắng hoàn toàn trong lũ. Lần đầu tiên thử sức nuôi gà, anh Nam phải chịu cảnh thất bại. Hiện nay anh cũng sửa sang lại chuồng trại để tiếp tục thả gà, nuôi bán ra Giêng.

Tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trại để nhanh chóng tái đàn. Ảnh: VĂN VIỆT.
Tiêu độc khử trùng, vệ sinh chuồng trại để nhanh chóng tái đàn. Ảnh: VĂN VIỆT

Tại xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ), thiệt hại nặng nhất là trang trại gà của anh Đoàn Ngọc Tiến (thôn Mỹ Cang). Trang trại 11 nghìn con gà chết sạch sau lũ, trong đó có hơn 5.000 con chuẩn bị xuất bán. Tài sản coi như mất hết, bao nhiêu vốn vay ngân hàng chưa kịp trả.

Lũ rút, anh Tiến tất bật tiêu độc khử trùng trang trại; đồng thời vay mượn tiếp tục thả nuôi 2.000 gà con. "Hy vọng lứa gà này sẽ phát triển ổn định để có thể bù lỗ phần nào thiệt hại đợt vừa rồi. Tái đàn bây giờ chắc chắn sẽ không kịp tết, nhưng không tái đàn thì biết làm công việc gì bây giờ. Chỉ mong ra Giêng gà được giá" - anh Tiến nói.

Theo thống kê, toàn xã Tam Thăng có hơn 74,1 nghìn con gà chết trong trận lụt vừa qua. Ước tính thiệt hại hơn 5 tỷ đồng. Ông Châu Thanh Phong - Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết: "Bước đầu, UBND xã cũng chỉ hỗ trợ người dân thu hồi, tiêu hủy số gà chết; làm công tác tư tưởng vận động người dân tái đàn sau lũ. Sắp đến mong cấp trên xem xét, hỗ trợ tạo nguồn vay ưu đãi để người dân có thể vay vốn lãi suất thấp tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi".

VĂN VIỆT