Tam Hải vào vụ hái rong mơ

THANH THẮNG - ĐÔNG DƯƠNG |

Những ngày đầu tháng 6 này, người dân xã Tam Hải (Núi Thành) chèo thuyền ra biển hái rong mơ. Đầu mùa, rong mơ nhiều nên ngư dân có nguồn thu nhập đáng kể.

VỀ thôn Thuận An vào những ngày đầu tháng 6, chúng tôi thấy người dân nơi đây tất bật chuẩn bị thuyền thúng ra biển hái rong mơ. Ông Nguyễn Tấn Trò - người làm nghề hái rong mơ gần 20 năm nay cho biết, thường ngày ông chủ yếu ra khơi đánh bắt cá, nhưng cứ đến những ngày này hằng năm ông lại cùng vợ ra khơi hái rong mơ về bán. Mỗi ngày vợ chồng ông chỉ hái rong mơ khoảng 3 tiếng đồng hồ (từ 7 giờ đến 10 giờ sáng) nhưng có thể thu được hơn 1 triệu đồng. “Thường thì mùa hái rong mơ sẽ bắt đầu từ giữa tháng 5, đến gần giữa tháng 6 thì hết. Nhưng năm nay mùa rong mơ bắt đầu muộn hơn, đến lúc này mới có. Tuy muộn nhưng số lượng rong mơ lại nhiều hơn mọi năm. Mỗi ngày, vợ chồng tôi có thể thu về được hơn 2 tạ rong mơ” - ông Trò cho biết.

Người dân thôn Thuận An (xã Tam Hải) phơi rong mơ. Ảnh: THẮNG DƯƠNG
Người dân thôn Thuận An (xã Tam Hải) phơi rong mơ. Ảnh: THẮNG DƯƠNG

Theo ông Trò, để hái được rong mơ, người dân phải dùng thuyền di chuyển ra xa bờ khoảng 1km. Khi tới nơi, đàn ông đeo bình khí ô xy lặn xuống đáy sâu độ 10m để cắt rong biển, còn phụ nữ chèo thuyền thúng vớt rong do đàn ông cắt thả nổi lên. “Sau khi ước chừng vợ tôi vớt rong một thúng, tôi sẽ ngoi lên mặt biển chuyển toàn bộ số rong trên thúng lên thuyền. Cứ như vậy đến khi nào đầy thuyền thì hai vợ chồng quay vào bờ” - ông Trò cười nói. Rong mơ thu hái đem về thuê những người phụ nữ ở địa phương phơi khô với giá 50 nghìn đồng/tạ rong khô. Rong mơ sau khi phơi khô tại bờ biển sẽ được các thương lái trực tiếp đến thu mua với giá 6 nghìn đồng/kg và xuất ra nước ngoài. Mỗi mùa rong mơ, một gia đình ở xã đảo Tam Hải đi hái tích cực có thể kiếm được hơn 50 triệu đồng, một nguồn thu nhập đáng kể.

Ông Nguyễn Tấn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết, hiện nay mùa rong mơ ở địa phương vào vụ, trên địa bàn xã Tam Hải có gần 100 hộ dân làm nghề hái rong mơ, thu nhập cũng khá. “Tuy nhiên, việc khai thác rong mơ không hợp lý đã làm mất chỗ sinh sản của nhiều loài hải sản. Địa phương đã có khuyến cáo cho người dân khi khai thác rong mơ phải chừa khoảng 20cm phần gốc rong mơ cho các loài hải sản sinh sản” - ông Hùng nói.

THANH THẮNG - ĐÔNG DƯƠNG