Tam Kỳ chống hạn, mặn cho vụ hè thu

T.QUÂN - Q.SƠN |

Sau khi kết thúc vụ đông xuân năm 2015 - 2016, UBND TP.Tam Kỳ đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các phương án chống hạn, mặn để chuẩn bị sản xuất vụ hè thu.

Xây dựng đập tạm ngăn mặn tại cửa ngõ Sông Đầm (xã Tam Thăng).
Xây dựng đập tạm ngăn mặn tại cửa ngõ Sông Đầm (xã Tam Thăng).

Xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) có hơn 140ha lúa thường xuyên bị thiếu nước và gần 160ha lúa bị nhiễm mặn trong vụ hè thu hàng năm, tập trung ở các cánh đồng thôn Thái Nam, Vĩnh Bình, Kim Đới, Kim Thành, Xuân Quý. Do vậy, ngay từ đầu mùa khô năm nay, địa phương đã chủ động xây dựng đập tạm ngăn mặn tại cửa ngõ Sông Đầm trước khi kênh Phú Ninh cắt nước ngọt vào ngày 15.4. Đồng thời gấp rút hoàn thành công trình trạm bơm tại thôn Vĩnh Bình, nâng tổng số các trạm bơm hoạt động trên địa bàn là 6 trạm để phục vụ đủ nước tưới cho bà con nông dân. Ông Trần Quốc Thắng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thăng cho biết: “Ngoài việc nâng cao hiệu quả hoạt động của các trạm bơm, chúng tôi còn hỗ trợ và vận động người dân tham gia nạo vét hơn 50 ao hồ lớn nhỏ trên địa bàn để tận dụng được nguồn nước ngọt cho sản xuất vụ hè thu năm nay”.

Còn tại xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ), mỗi năm có hơn 120ha lúa nước trời và gần 100ha rau màu các loại bị hạn nặng trong vụ hè thu, tập trung ở các cánh đồng thôn Phú Ngọc, Quý Thượng, Phú Quý, Phú Đông. Ngoài việc tích cực nạo vét các ao nước nhỉ, lạch chính vào các trạm bơm và khẩn trương xây dựng các công trình thủy lợi hóa đất màu thì một giải pháp căn bản để chống hạn được địa phương triển khai thực hiện là vận động người dân chuyển đổi cây lúa tại một số vùng khô hạn sang các cây trồng cạn hiệu quả để giảm bớt lượng nước tưới. Ông Lê Văn Tại - Phó ban Kinh tế xã Tam Phú cho biết: “Việc chuyển đổi cây trồng, địa phương đã thực hiện từ nhiều năm nay và trên thực tế, một số loại cây như bắp, sắn, đậu phụng, rau muống… đem lại hiệu quả kinh tế cao. Do vậy, đối với vụ hè thu luôn thiếu nước ngọt nên chủ trương của xã là vận động bà con nhân dân tiếp tục chuyển đổi các loại cây trồng cạn để thay thế cho cây lúa”.

Địa bàn TP.Tam Kỳ hiện nay có tổng cộng 16 công trình thủy lợi, bao gồm các trạm bơm điện, đập dâng, hệ thống điều tiết, hệ thống điện thủy lợi đất màu để phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, nếu thời tiết bất lợi thì khả năng diện tích lúa và rau màu các loại dự kiến bị thiếu nước, khô hạn và nhiễm mặn là 2.626ha trong tổng diện tích sản xuất năm 2016 là 3.901ha. Do vậy, UBND thành phố đã quyết liệt chỉ đạo các địa phương và một số ngành chức năng triển khai đồng bộ các giải pháp chống hạn và nhiễm mặn ngay khi diễn biến thời tiết bắt đầu có dấu hiệu phức tạp. Trong đó, tập trung vào giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động các công trình thủy lợi phục vụ nước tưới, ngăn mặn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp. Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ nói: “Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống hạn, mặn trước mắt và lâu dài không chỉ hạn chế được những rủi ro do thời tiết bất lợi đem lại mà còn thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân”.

T.QUÂN - Q.SƠN