Tam Kỳ phát triển nông nghiệp đô thị

TƯỜNG QUÂN |

Thực hiện đề án “Phát triển nông nghiệp đô thị Tam Kỳ”, những năm qua, các cấp, ngành của thành phố đã tích cực hỗ trợ cho nhiều nông dân xây dựng vùng trồng rau củ quả và hoa cây cảnh theo hướng an toàn, chất lượng cao.

Những năm trước đây, tại khối phố Xuân Nam, phường Trường Xuân, có 3 hộ nông dân chuyên trồng hoa vụ tết, nhưng thu nhập bấp bênh, cùng với sâu bệnh dịch hại, nên có ý định bỏ nghề. Tuy nhiên, nhận thấy tiềm năng của nghề trồng hoa nếu được quy hoạch, đầu tư bài bản sẽ đem lại nguồn thu nhập cao cho nông dân, UBND phường Trường Xuân phối hợp với Phòng Kinh tế và Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp thành phố hỗ trợ nông dân khối phố Xuân Nam trồng các giống hoa mới như dạ yến thảo, thu hải đường, hoa ly…; đồng thời thành lập Tổ hợp tác trồng hoa phường Trường Xuân với nhiều thành viên chủ chốt là các hộ dân trồng hoa tại khối phố Xuân Nam.

Cơ quan chức năng thành phố cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn, hướng dẫn cách thức trồng hoa để nhiều nông dân tham gia. Từ đó, tại khối phố Xuân Nam đã có hơn 20 hộ dân tham gia trồng hoa vụ tết. Có hộ trồng với số lượng đến 10 - 20 nghìn chậu hoa các loại, như hộ bà Nguyễn Thọ, ông Nguyễn Tấn Nga. Nhiều hộ còn đầu tư giàn khung treo, nhà lưới bảo vệ hoa; thuê thêm người làm trong mùa vụ. Thu nhập từ trồng hoa cũng tăng lên đáng kể, có hộ lãi ròng một vụ tết lên đến 300 - 400 triệu đồng.

Không chỉ có hoa, tại TP.Tam Kỳ đang hình thành nhiều vùng trồng rau củ quả chuyên canh theo hướng an toàn, hữu cơ. Có thể kể đến như vùng rau sạch gần 5ha tại thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú của Hợp tác xã nông nghiệp Kỳ Anh. Nơi đây đang được trồng các loại rau ăn lá như xà lách, cải con, rau dền và các loại đậu theo phương pháp hữu cơ. Hay như tại phường Trường Xuân, vùng rau sạch tại khối phố 2 đã được UBND phường đầu tư đường bê tông, kênh mương thủy lợi, giếng nước và hỗ trợ xây dựng nhãn thương hiệu rau sạch Trường Xuân để người dân yên tâm sản xuất. Hiện nay, đầu ra cho sản phẩm rau sạch tại đây tương đối ổn định nên nhiều nông dân tiếp tục mở rộng sản xuất.

Còn tại xã Tam Ngọc, đất đai phù hợp với trồng rau nên nhiều nông dân đã khai hoang, cải tạo vườn tạp để hình thành nên các vùng trồng rau sạch, các loại củ quả như mướp, cà tím, bí đao, bí đỏ…, mang lại thu nhập cao và ổn định cho nhiều hộ dân. Ông Nguyễn Văn Xuân (một nông dân trồng rau tại thôn Đồng Hành) cho biết: “Những năm trước tôi trồng lúa, kinh tế bấp bênh. Từ khi trồng rau củ quả, hiệu quả tăng lên rõ rệt. Bà con nơi đây rất mong được địa phương tập trung định hướng, hỗ trợ giống, vật tư, áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến để đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay”.

TAGS