Tăng cường phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn

T.B |

(QNO) - Theo bản tin đặc biệt về El Nino của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, hiện tượng El Nino tiếp tục ảnh hưởng đến nước ta, có khả năng đạt cường độ của El Nino mạnh kỷ lục 1997/1998 và xác xuất kéo dài đến hết mùa đông xuân 2015/2016 lên tới 90%.

Để tăng cường thực hiện các giải pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn đối phó với ảnh hưởng của El Nino, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chỉ thị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương đánh giá khả năng tác động của hạn hán, xâm nhập mặn tới các ngành sản xuất, đời sống của nhân dân, xây dựng các kế hoạch ứng phó cụ thể để triển khai thực hiện, giảm thiểu đến mức tối thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất, thu nhập và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Cùng với đó, tổ chức kiểm tra, tổng hợp cụ thể nguồn nước kể cả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện để xây dựng kế hoạch sử dụng nước hợp lý, ưu tiên nước cho sinh hoạt, nước uống cho gia súc, tưới cho cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao khi hạn hán xảy ra.

Các địa phương cần sử dụng các giống ngắn ngày, cực ngắn ngày, bố trí nhóm giống cùng thời gian sinh trưởng để thuận tiện cho việc cung cấp nước tưới, đảm bảo sử dụng nước tiết kiệm và hiệu quả; đối với khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ, cần tập trung gieo cấy lúa trà xuân muộn trong vụ đông xuân 2015 - 2016 để giảm thời gian cấp nước, tiết kiệm nguồn nước điều tiết từ các hồ thủy điện.

Đối với các vùng nuôi trồng thủy, hải sản, cần căn cứ vào dự báo thời tiết và tình trạng xâm nhập mặn để điều chỉnh lịch mùa vụ, thả nuôi trong điều kiện nhiệt độ và độ mặn cho phép.

Các địa phương cũng cần chủ động sử dụng kinh phí từ ngân sách địa phương và huy động các nguồn hợp pháp khác để thực hiện các giải pháp phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn.

Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương và sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố thống nhất kế hoạch điều tiết các hồ chứa thủy điện bổ sung nước cho hạ du, bảo đảm cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình cấp nước sạch, công trình thủy lợi, kịp thời phục vụ dân sinh và sản xuất nông nghiệp.

T.B (theo chinhphu.vn)