Tập trung chăm sóc lúa đông xuân

HOÀNG LIÊN |

Ngành nông nghiệp Đại Lộc đã và đang vận động bà con nông dân làm tốt khâu phòng trừ dịch hại, nạo vét kênh mương chống hạn cho cây lúa đang bước vào giai đoạn đứng cái, làm đòng…

Vụ đông xuân 2014 - 2015, huyện Đại Lộc gieo sạ 4.374ha với các giống lúa chủ yếu BC15, 0M4900, HT1, TBR45… và các giống lúa lai như Nhị ưu 838, TH-5,  TH3-3. Ông Hồ Ngọc Mẫn - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đại Lộc cho hay: “Đến thời điểm này, diện tích lúa tại nhiều địa phương đang ở giai đoạn đứng cái, làm đòng. Nhờ làm tốt công tác phòng trừ dịch hại trên cây trồng, nhất là bệnh đạo ôn, nên toàn huyện cơ bản đã hạn chế được tình trạng phát sinh dịch bệnh, bảo vệ tốt cây trồng”. Có thể nói, so với cùng kỳ năm ngoái, mức độ gây hại của các bệnh đạo ôn, khô vằn có phần nhẹ hơn. Tuy nhiên, điều lo ngại là với thời tiết thay đổi khó lường, thuận tiện cho sự phát triển của các loại dịch bệnh, đặc biệt là bệnh đạo ôn nên ở thời điểm trước và sau khi lúa trổ, phòng đã chỉ đạo các địa phương và bà con nông dân phun thuốc phòng bệnh đạo ôn đối với các giống lúa BC15, OM4900, 13/2... Bà con sản xuất trên những vùng đất xấu cũng đã được khuyến cáo đẩy mạnh thâm canh, bổ sung dinh dưỡng bằng phân bón qua lá giúp cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Xây dựng kênh mương nội đồng, đảm bảo nước tưới cho đồng ruộng.Ảnh: Hoàng Liên
Xây dựng kênh mương nội đồng, đảm bảo nước tưới cho đồng ruộng.Ảnh: Hoàng Liên

Xã Đại Minh gieo sạ 243ha, đến thời điểm này, cây lúa đã được 70 - 75 ngày tuổi, song do thời tiết nóng lạnh thất thường, sương mù vào buổi sáng, là cơ hội để sâu bệnh phát sinh. Qua kiểm tra, bệnh đạo ôn xuất hiện và lây lan trên các cánh đồng gieo sạ giống lúa TBR225, BC15 và giống bổ sung như Q5-13/2 và Xi23. Nhờ sớm khuyến cáo bà con phòng chống dịch hại, phun thuốc đặc trị nên thiệt hại do dịch bệnh không đáng kể. Ông Võ Thiên - Trưởng trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện cho biết: “Dự kiến, lúa đông xuân sẽ trổ vào khoảng 25.3 - 5.4 dương lịch. Trạm Khuyến nông - khuyến lâm đã hướng dẫn bà con cách phòng ngừa, phun thuốc phòng và xử lý dịch hại như đạo ôn với các loại thuốc đặc trị FILIA-525EC, Kabim 30WP, Fujione 40EC, Beam 75WP…; bệnh khô vằn và lép hạt, bệnh rầy nâu xuất hiện chủ yếu ở các giống lúa Xi23, NX30, lúa lai Nhị ưu 838…”. Đồng thời trạm còn khuyến cáo bà con tiến hành nhiều biện pháp chăm sóc lúa thời kỳ đứng cái, làm đòng; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đảm bảo nguồn tưới nước cho cây lúa.

Năm nay, tình hình khô hạn đã xuất hiện ngay từ vụ đông xuân do tác động của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng và khó lường. Đặc biệt, sau Tết Ất Mùi đến nay, trên địa bàn huyện Đại Lộc chưa có lượng mưa bổ sung. Để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, không bị thiếu nước vào giữa vụ, Phòng NN&PTNT huyện đã chỉ đạo các hợp tác xã và chính quyền địa phương 18 xã/thị trấn tập trung hướng dẫn người dân chăm sóc lúa, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh và làm tốt khâu chống hạn. Ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp huyện đã chủ động lên phương án chống hạn, đồng thời chỉ đạo các địa phương tập trung nạo vét các kênh mương thủy lợi, tu sửa các trạm bơm Lâm Phụng, Cầu Phao, Núi Lở, Tam Hòa, Mỹ An; tích ở các đập Cây Xoay, hồ Khe Bò… “Cho tới thời điểm này, công tác chống hạn được triển khai khá tốt” - ông Hồ Ngọc Mẫn, Trưởng phòng NN&PTNT huyện, nói. Cũng theo ông Mẫn, đối với những địa phương nằm ở vị trí cao, gò đồi như thôn Lâm Tây (Đại Đồng), vùng Đồng Thấp (Đại Cường), Vườn Bà (Đại Chánh)… huyện chỉ đạo các địa phương chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp với thổ nhưỡng nhằm tránh thiệt hại cho cây trồng do không chủ động được nguồn nước tưới.

HOÀNG LIÊN