Tập trung cho OCOP

LÊ QUÂN |

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã và đang nhận được sự quan tâm triển khai mạnh mẽ của các cấp trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở NN&PTNT, đến thời điểm này đã có tổng số 35 sản phẩm, chủ thể sản xuất tham gia OCOP năm 2018, từ 6 nhóm: thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc, lưu niệm - nội thất - trang trí, dịch vụ du lịch nông thôn - bán hàng. Ông Mai Đình Lợi - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết, Quảng Nam vừa có thêm 3 sản phẩm, chủ thể sản xuất đủ điều kiện vừa được bổ sung vào danh mục OCOP hồi cuối tháng 10 năm này, bao gồm: Thịt heo sạch thảo mộc Pigeco (Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Quế Sơn), Trứng gà Văn Học (trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng Văn Học, xã Tam An, Phú Ninh), dầu mè Đen Việt (Tam Hiệp, Núi Thành). “Trọng tâm của chương trình OCOP Quảng Nam phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp và dịch vụ có lợi thế trên địa bàn tỉnh theo chuỗi gia tăng giá trị, do các tổ chức kinh tế OCOP trong tỉnh thực hiện. Các sản phẩm tạo ra từ chương trình khác biệt, đặc thù gắn với những nét truyền thống, tạo lợi thế cạnh tranh khi đi ra thị trường phân phối trong nước và xuất khẩu. Các chủ thể sản xuất dựa trên nền tảng sản phẩm truyền thống đã có tiếp tục được tư vấn hỗ trợ để nâng cao chất lượng mẫu mã sản phẩm” - ông Mai Đình Lợi nói.

Lợi thế từ nền sản xuất hàng hóa nông nghiệp phong phú của Quảng Nam đã tạo điều kiện thuận lợi ngay từ đầu để đưa dòng sản phẩm này đáp ứng các tiêu chí từ OCOP. Ông Nguyễn Đức Chơi - Trưởng phòng NN&PTNT thị xã Điện Bàn cho biết, việc tuyển lựa sản phẩm, chủ thể sản xuất tham gia OCOP được địa phương làm khá kỹ càng. Từ những sản phẩm địa phương - tạm gọi sản phẩm tiền OCOP, đến sản phẩm OCOP cần phải qua sự lựa chọn, đầu tư xây dựng từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh để đưa sản phẩm đi xa hơn.

Hiện tại, các địa phương trên toàn tỉnh đã có cán bộ phụ trách OCOP để triển khai hiệu quả từng bước các hoạt động trong chu trình này. “Ban chỉ đạo OCOP tỉnh đã xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm, hiểu biết từ bộ máy quản lý đến các đơn vị tham gia. Đồng thời tiếp tục quảng bá rộng rãi sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn trên thị trường trong và ngoài tỉnh, thúc đẩy xúc tiến thương mại, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm” - ông Mai Đình Lợi nói thêm.

Cán bộ chuyên trách thực hiện chương trình OCOP các cấp được tham dự các lớp tập huấn theo từng chuyên đề để truyền tải lại tinh thần cũng như chính sách mới cho người dân ở mỗi địa bàn. Từ nay đến cuối năm 2018, các chương trình đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ quản lý, cũng như chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ giám đốc điều hành của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất sẽ được quan tâm kỹ càng hơn. Chưa kể, Ban điều hành OCOP cấp tỉnh sẽ tổ chức các lớp về kỹ năng bán hàng cho nhân viên tại các điểm bán và giới thiệu sản phẩm OCOP, chuyển giao công nghệ trong chế biến sản phẩm, thành lập các tổ chức kinh tế, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm…

LÊ QUÂN