Tất bật vào vụ hoa tết

KIỀU LY - NHƯ TRANG |

Thời tiết năm nay diễn biến không quá phức tạp. Người trồng hoa khắp nơi tin rằng, dịp tết sắp tới hoa sẽ nở đúng thời vụ và cho năng suất cao hơn những năm trước.

Chăm sóc hoa vụ tết ở vườn ươm Sơn Na, thôn An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên.  Ảnh: KIỀU TRANG
Chăm sóc hoa vụ tết ở vườn ươm Sơn Na, thôn An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên. Ảnh: KIỀU TRANG

Tại thị xã Điện Bàn, hàng trăm hộ trồng hoa cúc chậu đang tất bật chuẩn bị giống, trộn đất và hoàn thiện chậu đúc. Nhiều vườn ươm đã bắt tay vào công đoạn chọn đọt cúc tốt nhất để kích thích tạo rễ. Các khâu làm đất, bón phân vào chậu đều chuẩn bị kỹ lưỡng, một số hộ còn kéo điện thắp để cân bằng nhiệt độ, hỗ trợ cho sự sinh trưởng của cây.

Đầu tư thêm hệ thống tưới nước, phun sương tự động, lại gặp thời tiết thuận lợi, ông Nguyễn Văn Sáu (thôn Hà Đông, xã Điện Hòa) kỳ vọng rất lớn vào vụ hoa tết sắp tới. “Mọi năm trước, vào khoảng thời gian này tôi phải lo chạy lũ lụt cho hàng nghìn chậu cúc. Năm nay thời tiết khá thuận lợi, tôi cũng như nhiều hộ nông dân khác đỡ vất vả hơn. Hy vọng vụ hoa năm nay trúng lớn” - ông Sáu chia sẻ. Còn ở khối phố Quảng Lăng 2, phường Điện Nam Trung, ông Đặng Thái đầu tư trồng đến hơn 10.000 chậu cúc. Ông Thái nói: “Mặc dù năm nay thời tiết thuận lợn, nhưng cũng không thể chủ quan. Chúng tôi phải thường xuyên canh trực và chủ động điều chỉnh nhiệt độ để đảm bảo hoa nở trước tết 10 - 15 ngày”.

Những ngày này, vườn hoa kiểng Sơn Na (tại thôn An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên) tấp nập người vào ra. Theo ông Trương Như Sơn - chủ vườn hoa, đây là thời điểm thích hợp trồng các loài hoa ngắn ngày như hồng tỷ muội, dạ yến thảo, dừa cạn, bông tuyết, mai địa thảo... Có kinh nghiệm trồng hoa từ nhiều năm trước, năm nay ông Sơn đầu tư trồng 100.000 chậu hoa các loại để vừa bán lẻ vừa cung ứng cho các shop hoa tại TP.Đà Nẵng. “Các loài hoa này tuy dễ trồng nhưng phải biết chăm sóc, quan sát quá trình sinh trưởng. Đặc biệt phải biết canh ngày ươm giống đồng loạt vào chậu. Vì trồng số lượng khá lớn nên tôi thuê thêm nhân công và hướng dẫn họ cùng làm” - ông Sơn chia sẻ. Tuy không trực tiếp nhân giống, nhưng ông Sơn biết nên chọn giống hoa nào, hơn nữa còn học cách ghép hoa hồng tỷ muội và trồng trong chậu để treo giàn theo xu hướng chơi hoa hiện nay.

Không chỉ có hoa kiểng, quật Hội An cũng được nhiều khách xa gần ưa chuộng trong những dịp tết, nên thời gian này các hộ trồng quật ở các phường Thanh Hà, Cẩm Hà (TP.Hội An) cũng đang tất bật vào vụ chăm sóc, bấm tỉa cành. Ngoài ra, các nhà vườn còn trồng thêm quật con với số lượng lớn bởi loại này dễ trồng, giá thành rẻ nên bán rất chạy. Bà Nguyễn Thị Thu Trang (ở khối phố Bàu Súng, phường Thanh Hà) cho hay, để có được một chậu quật đẹp không chỉ phụ thuộc vào việc tạo hình thân, cành cây mà còn đòi hỏi quá trình chăm sóc. Muốn cây cho trái to, đều, bóng và chín vàng đúng dịp tết, người trồng phải bón phân, tưới tiêu và bấm tỉa đúng chu kỳ. “Năm nay, thời điểm quật đâm chồi và ra hoa không bị mưa dài ngày, nên vườn nhà nào nhà nấy cây xanh um, xác suất hư hại không nhiều. Bà con ai cũng phấn khởi đón đợi tết về” - bà Trang chia sẻ.

KIỀU LY - NHƯ TRANG