Thăng Bình: Lúa sắp thu hoạch ngã đổ do mưa dông

GIANG BIÊN - THANH THẮNG |

(QNO) - Cơn mưa dông tối 8.9 khiến nhiều diện tích lúa hè thu sắp thu hoạch ở huyện Thăng Bình bị ngã đổ nghiêm trọng.

A1
Lúa ngã đổ nằm sát mặt ruộng khiến người dân Thăng Bình gặp khó trong việc thu hoạch. Ảnh: BIÊN THẮNG

Sáng 9.9, nông dân Thăng Bình hối hả tìm thuê máy gặt để thu hoạch diện tích lúa ngã đổ. Bà Nguyễn Thị Thành (thôn Trà Long, xã Bình Trung) cho biết, vụ hè thu năm nay gia đình gieo sạ 2 sào lúa và chỉ còn 3 ngày nữa là thu hoạch. Sau đêm qua, 2 sào lúa ngã đổ sát mặt ruộng.

“Lúa ngã đổ, chi phí gặt sẽ tăng lên, từ 150 nghìn đồng lên 180 nghìn đồng/sào. Khó khăn hơn nữa là khi gặt, hạt lúa sẽ quấn vào máy ra theo rơm. Nếu thuê người gặt thủ công sẽ tốn hơn nhiều” - bà Thành nói.

Gia đình bà Lý Thị Thú (thôn Trà Long) gieo sạ 4 sào ruộng thì đã có 2 sào bị ngã đổ. “Lúa vẫn còn xanh nên tôi chờ thêm vài ngày nữa cho hạt chín đều, ai ngờ gặp mưa dông lớn. Bây giờ tôi tranh thủ thuê máy gặt để thu hoạch. Thời tiết này không biết gặt lúa về có phơi được không” - bà Thú lo lắng.

Ông Lê Văn Để - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Thăng Bình cho biết, vụ hè thu năm 2018 toàn huyện gieo sạ 7.000ha lúa, hiện đã thu hoạch hơn 3.000ha. Cơn mưa dông khiến nhiều diện tích lúa của người dân đã bị ngã đổ, tuy nhiên chưa có số liệu thống kê cụ thể.

Hiện nay các xã dọc quốc lộ 1 như Bình An, Bình Trung, Bình Tú, Bình Phục hay thị trấn Hà Lam, lúa đã chín nặng hạt, chỉ cần có mưa là ngã đổ. Các nơi đồng loạt thu hoạch nên thiếu hụt máy gặt. “Trước khi bước vào vụ thu hoạch, chúng tôi đã gửi công văn đến các xã, thị trấn để các địa phương tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân khẩn trương thu hoạch lúa hè thu, theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” - ông Để nói.

GIANG BIÊN - THANH THẮNG