Thăng Bình: Mùa kiệu không như ý

THANH THẮNG |

(QNO) - Nhiều nông dân trồng kiệu ở huyện Thăng Bình đang vào mùa thu hoạch bán tết, hàng tấn kiệu tươi được thương lái thu mua, vận chuyển đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành.

Gia đình ông Bích thu hoạch kiệu bán cho thương lái. Ảnh: THANH THẮNG
Gia đình ông Trần Bích thu hoạch kiệu bán cho thương lái. Ảnh: THANH THẮNG

Những ngày đầu tháng 1.2020, trên những cánh đồng cát trắng ở xã Bình Giang, Bình Phục, nông dân tất bật ra đồng thu hoạch kiệu bán cho thương lái, đồng thời làm đất xuống giống vụ mới. Không khí thu hoạch kiệu rộn ràng mặc dù sản lượng có sụt giảm so với các năm.

Ông Trần Bích (60 tuổi, thôn 2, xã Bình Giang) chia sẻ, vụ kiệu năm nay ông xuống giống 6 sào từ tháng 7 âm lịch, chi phí đầu tư 3 triệu đồng/sào chưa tính công chăm sóc. Qua 5 tháng chăm sóc, đến kỳ thu hoạch nhưng củ kiệu rất nhỏ dẫn đến năng suất thấp, nguyên nhân do thời tiết khô hạn kéo dài.

“Đáng lý ra đến tháng 9 âm lịch bắt đầu bón phân, khi có mưa nhỏ phân tan ra để kiệu hấp thụ phát triển. Tuy nhiên do nắng hạn kéo dài, đến tháng 10 âm lịch mới vô phân được thì trời bắt đầu có mưa lớn nên phân bị trôi, kiệu lại không phát triển” - ông Bích giải thích.

Người dân xã Bình Phục thu hoạch kiệu. Ảnh: THANH THẮNG
Người dân xã Bình Phục thu hoạch kiệu. Ảnh: THANH THẮNG

Năm nay năng suất kiệu của gia đình ông Bích đạt 200 - 250kg/sào (giảm 50kg/sào so với các năm trước), với giá dao động 25 - 30 nghìn đồng/kg thì vụ kiệu này gia đình ông thu lời hơn 15 triệu đồng.

Ông Trần Ngọc Vinh (65 tuổi, thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phục) cùng vợ tranh thủ nhổ kiệu kịp giao cho thương lái đang thu mua quanh trong vùng. Ông Vinh cho hay, vụ kiệu này gia đình ông trồng 2 sào giống kiệu Sài Gòn. Mặc dù năng suất không cao nhưng mỗi sào gia đình thu lời cũng được hơn 2 triệu đồng.

Do ảnh hướng của khô hạn nên củ kiệu năm nay nhỏ hơn các năm trước. Ảnh: THANH THẮNG
Do ảnh hưởng của khô hạn nên củ kiệu năm nay nhỏ hơn các năm. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Lê Thông - Chủ tịch UBND xã Bình Phục cho biết, vùng trồng kiệu của xã Bình Phục khoảng 200ha, năm nay năng suất kiệu thấp, giá cả lại bấp bênh nhưng so với cây lúa thì trồng kiệu vẫn hiệu quả hơn.

Clip người dân thu hoạch kiệu:

Theo nhiều thương lái thu mua kiệu ở vùng đông huyện Thăng Bình, thời điểm đầu tháng Chạp họ bắt đầu thu mua kiệu, sau khi thu về sẽ phân loại kiệu lớn nhỏ khác nhau tùy theo sở thích ăn của từng miền. Ngoài thị trường tiêu thụ ở các chợ trong tỉnh thì kiệu sẽ được chuyển đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

TAGS