Thăng Bình tan hoang vùng rau sạch

VIỆT QUANG |

Mưa lũ kéo dài trong những ngày qua, khiến 500ha rau sạch trên địa bàn huyện Thăng Bình tan hoang. Trưa ngày 7.11, nước vẫn còn ngập lênh láng ở nhiều cánh đồng rau sạch trên địa bàn xã Bình Sa. Ông Nguyễn Văn Phần ở thôn Châu Khê ngậm ngùi nhìn những luống rau bị hư hỏng do dầm  lâu trong mưa lũ. “Gia đình tôi chỉ trồng cải bẹ, cải xà lách, cải mầm, cải củ và cải cay. Rau sắp đến ngày thu hoạch thì bị hư hại hoàn toàn. Cứ tính rau bán được 5 triệu đồng/sào thì tổng cộng 10 sào rau bị thiệt hại, gia đình mất trắng 50 triệu đồng” - ông Phần than. Ông Nguyễn Văn Chữ cũng ứa nước mắt với diện tích rau sạch đã chết toàn bộ. “Nước càng lúc càng dâng cao, ngập lênh láng khắp nơi. Bất lực thôi chứ làm sao xoay xở được. Mất trắng rau dền, rau cải, tía tô, cải bẹ, thiệt hại đến hơn 50 triệu đồng. Mới vào vụ chính, chưa bán được đồng nào, khốn khó cho bà con nông dân chúng tôi quá” - ông Chữ nói.

Ông Nguyễn Văn Chữ bên đám cải bị hư hỏng nặng sau mưa lũ. Ảnh: V.Q
Ông Nguyễn Văn Chữ bên đám cải bị hư hỏng nặng sau mưa lũ. Ảnh: V.Q

Ông Hà Như Diêu - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sa cho biết, hầu như rau sạch của người dân trồng ở 6 thôn trên địa bàn đều bị hư hại với tổng diện tích hơn 194ha. Nông dân xã Bình Triều cũng đắng lòng vì các loại rau, củ, quả... đã bị thối rửa hết. Ông Hồ Sơn Ca - Giám đốc Hợp tác xã Mỹ Hưng (thôn Hưng Mỹ, xã Bình Triều) cho biết, khi nước mới chảy vào các luống rau, người dân loay hoay tìm cách khơi dòng cho nước chảy đi nhưng rồi họ thất thần vì vô ích. Mưa thì có thể che chắn, rau cầm cự được chứ lũ ngâm nhiều ngày thì không giải pháp nào khống chế được. Bà Nguyễn Thị Như canh tác 5 sào rau sạch, xót xa: “Chừ xới đất, đầu tư trồng lại rau sạch thì tốn kém hàng chục triệu đồng mua giống, phân bón, công chăm sóc. Để khôi phục lại sản xuất sau lũ không dễ chút nào. Thiệt hại gần 50 triệu đồng là quá lớn đối với gia đình tôi”.

Theo ông Đoàn Thanh Khiết - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình, tính đến ngày 7.11, tổng số diện tích rau sạch bị lũ tàn phá trên địa bàn huyện Thăng Bình là 500ha, gồm các xã Bình Triều, Bình Sa, Bình Dương, Bình Phục, Bình Giang, Bình Đào, Bình Hải, Bình Định Nam, Bình Quý, Bình Trị. Hiện các ngành chức năng của huyện Thăng Bình tổ chức kiểm đếm, đánh giá mức độ thiệt hại của các nông hộ để đề xuất cơ chế hỗ trợ một phần khó khăn và giúp người dân cải tạo vườn tược, tái sản xuất trong thời gian tới.

VIỆT QUANG