Thăng Bình tập trung chống hạn

 TRUNG THỰC - MINH TÂN |

Mực nước tại các hồ chứa trên địa bàn huyện Thăng Bình đang xuống thấp, không đảm bảo nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, nhất là trong vụ hè thu sắp tới. Trước thực trạng trên, Chi nhánh Thủy lợi huyện Thăng Bình phối hợp với các địa phương tiến hành nạo vét các tuyến kênh, khơi thông dòng chảy để đặt các trạm bơm di động bơm nước chống hạn.

Vụ  đông xuân năm 2015 - 2016, do làm tốt việc tích trữ nước trên bề mặt ruộng nên ông Trà Tấn Thân, ở thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc sản xuất được hơn 1ha lúa. Tuy nhiên hiện nay, mực nước tại hồ Đông Tiển bị sụt giảm nghiêm trọng và được dự báo là sẽ không đáp ứng được nước tưới trong vụ hè thu sắp tới nên ông Thân và nhiều hộ dân khác tại khu vực này cùng với Chi nhánh Thủy lợi huyện Thăng Bình ra quân nạo vét các tuyến kênh, với mong muốn sẽ có nước phục vụ cho sản xuất vụ hè thu sắp tới. Ông Trà Tấn Thân cho biết: “Dự báo vụ hè thu tới sẽ thiếu nước tưới, nên hơn 1ha đất trồng lúa của gia đình tôi bị cắt giảm, nhưng nếu khơi thông được dòng kênh này kết hợp với việc Chi nhánh Thủy lợi huyện Thăng Bình đặt thêm máy bơm để bơm nước từ tuyến kênh này lên thì vụ hè thu tới gia đình sẽ sản xuất được”.

Ra quân nạo vét kênh mương tại xã Bình Định Bắc. Ảnh: TÂN THỰC
Ra quân nạo vét kênh mương tại xã Bình Định Bắc. Ảnh: TÂN THỰC

Ông Phạm Phú Hải - Giám đốc Chi nhánh Thủy lợi huyện Thăng Bình cho biết, trước đây hơn 60ha lúa của thôn Đồng Dương (xã Bình Định Bắc) sử dụng nguồn nước được dẫn từ trạm bơm Cơ Bình, xã Bình Định Nam. Tuy nhiên, từ khi hồ Đông Tiển được xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2005 đến nay thì đoạn kênh có chiều dài hơn 500m có nhiệm vụ dẫn nước từ trạm bơm Cơ Bình đến cánh đồng thôn Đồng Dương bị bỏ không, do người dân sử dụng nước từ hồ Đông Tiển để tưới nước cho cây lúa, khiến lòng kênh bị bùn và cỏ dại che lấp. “Sau khi nạo vét lòng kênh này, Chi nhánh Thủy lợi huyện sẽ lắp đặt các máy bơm để bơm nước phục vụ tưới cho hơn 60ha lúa của thôn Đồng Dương trong vụ hè thu sắp tới, hạn chế thấp nhất việc bỏ hoang đất lúa” - ông Hải nói.

Dự báo vụ hè thu năm 2016 tình hình thiếu nước nghiêm trọng có thể xảy ra. Đặc biệt, lượng nước tại hồ Đông Tiển (xã Bình Trị) đang bị thiếu hụt khoảng 1,6 triệu mét khối, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sản xuất lúa của người dân các xã Bình Trị và Bình Định Bắc. Hiện nay, Chi nhánh Thủy lợi Thăng Bình đang cùng với các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp tưới tiết kiệm, đồng thời kết hợp với việc dự trữ nước, sử dụng các trạm bơm chống hạn di động để đảm bảo nước tưới. Tuy nhiên, theo ông Hải, nếu trong thời gian tới không có mưa và nắng nóng kéo dài trong vụ hè thu thì có khả năng nhiều diện tích canh tác không thể sản xuất được. Một trong những biện pháp cấp thiết hiện nay là các địa phương tổ chức hướng dẫn cho người dân đắp bờ giữ nước, tiến hành nạo vét kênh mương để khơi thông dòng chảy. Và một biện pháp mang tính lâu dài hơn mà nhiều địa phương trên địa bàn huyện Thăng Bình đang thực hiện, đó là làm tốt công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích đất lúa không chủ động nước sang những cây trồng cạn có hiệu quả kinh tế cao hơn. Qua đó, giúp người dân chủ động ứng phó với những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

 TRUNG THỰC - MINH TÂN