Thăng Bình vẫn còn 14 xã chưa hết dịch tả lợn châu Phi

GIANG BIÊN - TRUNG THỰC |

Từ sau ngày 31.12.2019 đến nay, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Thăng Bình có heo bị tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ.

Từ sau ngày 31.12.2019 đến nay, nhiều hộ chăn nuôi ở Thăng Bình có heo bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: CTV
Từ sau ngày 31.12.2019 đến nay, nhiều hộ chăn nuôi ở Thăng Bình có heo bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ. Ảnh: CTV

Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp trên địa bàn xã Bình Giang từ đầu tháng 6.2019 kéo dài đến đầu tháng 4.2020 vẫn tái diễn. Năm 2019, toàn bộ số tiền hỗ trợ heo tiêu hủy lên đến 10 tỷ đồng đã được địa phương này được chi trả kịp thời, đầy đủ.

Tuy nhiên từ sau ngày 31.12.2019 đến nay, số heo bị bệnh đã được địa phương phối hợp với các hộ chăn nuôi lập biên bản, tiêu hủy đúng quy định nhưng chưa được hỗ trợ. Cũng tính từ thời điểm đó đến nay, toàn xã Bình Giang đã tiêu hủy gần 12 tấn heo với 70 con các loại, trong đó có 63 heo nái, 3 heo đực giống.

Ông Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND xã Bình Giang cho hay, địa phương nhiều lần kiến nghị lên cấp trên để hỗ trợ người dân nhưng chưa được giải quyết.

Ông Đoàn Thanh Khiết - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thăng Bình cho biết, từ trước ngày 31.12.2019, các hộ dân có heo bị tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi, các địa phương đã tiến hành hỗ trợ, chi trả theo từng đợt kịp thời, đầy đủ. Riêng từ ngày 1.1.2020, các hộ có heo bị tiêu hủy chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Phòng NN&PTNT huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương tiến hành theo dõi, phân công lực lượng thú y cơ sở kịp thời tiêu hủy heo mắc bệnh, lập biên bản gửi lên để tổng hợp. Ngoài ra, Phòng NN &PTNT huyện cũng đã tham mưu UBND huyện có văn bản kiến nghị tỉnh xem xét, hỗ trợ các hộ chăn nuôi có heo bị tiêu hủy sau ngày 1.1.2020. Tuy nhiên hiện nay, vẫn chưa có nguồn tiền hỗ trợ cho các hộ, đang chờ hướng dẫn từ các cấp.

Ông Đoàn Thanh Khiết cũng cho biết, tính đến nay, chỉ có 8 địa phương gồm thị trấn Hà Lam, Bình Nam, Bình Tú, Bình Định Bắc, Bình Định Nam, Bình Phú, Bình Quế và Bình Chánh đã được công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Riêng 14 xã khác, dịch tả lợn châu Phi vẫn còn tái diễn tại 452 hộ của 64 thôn với 1.065 con heo bị tiêu hủy. Tổng trọng lượng tiêu hủy từ đầu năm đến nay khoảng 77 tấn.

TAGS

Khẩn trương xử lý dứt điểm các ổ dịch tả lợn châu Phi

H.Q |

UBND tỉnh vừa yêu cầu chủ tịch UBND các địa phương, thủ trưởng các sở, ngành liên quan khẩn trương triển khai các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi.