Thành công với mô hình kết hợp nuôi ếch, ba ba

THANH THẮNG |

Nhờ nắm bắt được kỹ thuật nuôi ếch và ba ba, ông Nguyễn Thanh Khuê (trú thôn Thanh Ly 1, xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình) đã thành công với mô hình nuôi ếch, ba ba kết hợp, cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ năm.

Ông Khuê cho biết, trong một lần xem chương trình “nhà nông làm giàu” trên kênh VTV1, thấy mô hình nuôi ếch, ba ba kết hợp rất hiệu quả của một hộ nông dân ở Cần Thơ ông đã rất thích thú nên sau đó đã tìm đến học hỏi rồi đặt mua 100 cặp ếch giống cùng với 50 cặp ba ba giống về nuôi thử nghiệm. Tuy nhiên do chưa có kinh nghiệm nên số ếch lẫn ba ba nuôi ban đầu đều bị dịch bệnh chết gần hết.

Ông Khuê đang chăm sóc ếch trong trang trại.  Ảnh: THANH THẮNG
Ông Khuê đang chăm sóc ếch trong trang trại. Ảnh: THANH THẮNG

Không nản trước thất bại, ông Khuê tiếp tục vay vốn rồi quay trở lại Cần Thơ chọn mua thêm con giống về nuôi. “Sau khi nuôi thử nghiệm thấy ếch và ba ba chết nhiều nên tôi nhận ra mình cần phải học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm nhiều hơn. Để có kiến thức, tôi chủ động đọc thêm tài liệu từ sách dạy nuôi ếch và ba ba, mỗi ngày tôi dành riêng 30 phút lên mạng để tìm hiểu các mô hình nuôi ếch kết hợp ba ba. Để cho chắc chắn hơn, tôi dành một năm để vào Cần Thơ học hỏi kinh nghiệm thực tế của nhiều trang trại nuôi ếch và ba ba” - ông Khuê chia sẻ. Sau khi vào Cần Thơ học nuôi ếch và ba ba xong, ông Khuê trở về quy hoạch lại trang trại của mình và chọn hình thức lấy ngắn nuôi dài. Đến nay trang trại nuôi ếch và ba ba của ông Khuê có diện tích gần 1.000m2 với 10 ao xi măng  đang nuôi hơn 200 cặp ếch giống và gần 10.000 con ba ba giống, cùng với hàng ngàn con ếch thương phẩm.

Ông Khuê cho biết, thức ăn của ba ba chủ yếu là cá tạp xay nhỏ, sau hơn 1 năm nuôi, ba ba mẹ có thể sinh sản và đẻ trứng. Một con ba ba mẹ có thể đẻ từ 60 – 70 quả trứng, sau khi đẻ ra thì tiến hành cho ấp trứng và bán con giống. Còn đối với ếch, thức ăn chủ yếu là bột công nghiệp, thỉnh thoảng cho ăn thêm cá tạp xay. Nuôi ếch phải cần lưu ý một số bệnh thường gặp như bệnh đường ruột, bệnh trướng hơi, vì vậy phải phòng bệnh kịp thời bằng cách xử lý nước thường xuyên mỗi ngày, không để nước bẩn để đảm bảo ếch không bị dịch bệnh và khả năng tăng trưởng nhanh. “Một năm tôi cho xuất bán 3 lần, từ khi nuôi cho đến khi xuất bán là 3 - 4 tháng. Trung bình mỗi năm tôi cung ứng ra thị trường 100.000 – 120.000 con ếch giống với giá 1.200 đồng/con và 4 tấn ếch thịt thương phẩm với giá 40 - 50 nghìn đồng/kg (1kg ếch từ 4 - 5 con). Còn về ba ba thì mỗi năm tôi cung ứng ra thị trường 7.000 – 8.000 con ba ba giống với giá 12 nghìn đồng/con. Trừ tiền vốn nuôi mỗi năm tôi thu lại hơn 100 triệu đồng, góp phần ổn định cuộc sống gia đình” – ông Khuê nói.

Để cải thiện thu nhập, trong thời gian tới ông Khuê sẽ đầu tư thêm số lượng ếch và ba ba trong trại của mình để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Ngoài ra sắp tới ông Khuê sẽ cung ứng giống ếch và ba ba cho bà con tại địa phương nuôi thử nghiệm.

THANH THẮNG