Thất thu vụ chuối mốc

TÂM LÊ - MINH THÔNG |

Năm nay, mùa chuối tết không mang lại niềm vui cho nhiều nông dân trên địa bàn huyện Nông Sơn, bởi chuối bị mất mùa do thời tiết mưa lạnh kéo dài.

Nhiều vườn chuối ở huyện Nông Sơn mất mùa do thời tiết mưa lạnh kéo dài.
Nhiều vườn chuối ở huyện Nông Sơn mất mùa do thời tiết mưa lạnh kéo dài.

Những ngày cuối năm, chúng tôi ghé thăm vườn chuối của ông Võ Hai (thôn Trung Nam, xã Quế Trung, Nông Sơn). Hơn 750 cây chuối mốc cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán năm nay của gia đình ông Hai đến thời điểm này chỉ cho quả khoảng 5% số cây. Ông Hai cho biết, với mức tính trung bình 750 cây cho 350 buồng chuối, mỗi buồng có giá 150 nghìn đồng theo thị trường thì tết này gia đình ông thu nhập 50 - 60 triệu đồng từ cây chuối. “Trước đây, cây chuối phát triển xanh tốt, gia đình hy vọng vào một cái tết đầy đủ hơn nhưng do ảnh hưởng của bão số 12, khoảng 5.000m² chuối mốc bán tết của gia đình bị ngã đổ gần hết. Còn một số cây cứu vãn được thì đến nay mới ra quả. Gia đình thất thu hoàn toàn vụ chuối tết năm nay” - ông Hai cho biết thêm. Hiện nay gia đình ông Hai tiếp tục đầu tư chăm sóc để thu hoạch chuối trái mùa, dự kiến sẽ mở rộng diện tích nếu thuận lợi để cung ứng nhu cầu của thị trường tại chỗ.

Còn ông Châu Chí Công (thôn Lộc Đông, xã Quế Lộc) chia sẻ, tháng 8.2016 gia đình ông đầu tư trồng 400 cây chuối mốc trên diện tích hơn 1ha đất đồi. Thời gian trước cây chuối phát triển khỏe, thế nhưng do ảnh hưởng của thời tiết thất thường, mưa kéo dài và trúng ngay vào thời điểm trổ buồng nên chuối bị lép hoàn toàn. Theo xu hướng thị trường hiện nay, người tiêu dùng ưa chuộng chuối mốc địa phương vì vừa đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm vừa có thể chưng được lâu hơn các loại chuối khác. Thế nhưng nhiều nhà vườn trồng chuối mốc trên địa bàn huyện Nông Sơn tết này không có chuối để bán. Ông Công cho biết: “Ngoài giống và công trồng, gia đình đã đầu tư hơn 12 triệu đồng để bón phân và làm hệ thống nước tưới cho vườn chuối. Những mong tết này thu về một khoản tiền để trang trải, mua sắm trong gia đình ăn tết nhưng giờ thì hư hại hết, coi như thất thu 30 - 40 triệu đồng”.

Triển khai mô hình trồng cây chuối mốc cấy mô từ năm 2016, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn (trước đây là Trạm Khuyến nông - khuyến ngư huyện) đã hỗ trợ 2.000 cây chuối mốc cấy mô cho các hộ thực hiện thí điểm, đồng thời hỗ trợ một phần phân bón, kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chuối mốc, cách ủ phân vi sinh để bón cây cho hộ dân. Ông Trần Văn Lưu - Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Nông Sơn cho biết: “Bước đầu, mô hình trồng cây chuối mốc cấy mô phù hợp với điều kiện đất gò đồi ở địa phương, cây chuối sinh trưởng, phát triển tốt. Cùng với việc thị trường rộng mở, thời gian tới, địa phương sẽ vận động nhân dân khôi phục sản xuất, bón phân, chăm sóc tái tạo vườn chuối hiệu quả để tiếp tục phát triển và nhân rộng”.

TÂM LÊ - MINH THÔNG