Thất thu vụ nấm rơm trước tết

THANH THẮNG |

(QNO) - Đang vào mùa thu hoạch nấm rơm bán trước tết, nhưng người trồng nấm ở xã Bình Trị (huyện Thăng Bình) rơi vào cảnh thất thu do nấm không sinh trưởng tốt như bình thường.

Người dân thắp điện cho nấm rơm. Ảnh:THANH THẮNG
Người dân Bình Trị  thắp điện sưởi ấm nấm rơm. Ảnh: THANH THẮNG

Nhiều nông dân Bình Trị than phiền vì số lượng nấm trồng nhiều nhưng không đạt chất lượng do thời tiết quá lạnh. Trại nấm 500m2 của gia đình anh Trương Thanh Quế (29 tuổi, thôn Châu Lâm) là một trường hợp. Anh Quế cho biết, gia đình trồng nấm rơm đến nay được 4 năm, mọi kỹ thuật trồng nấm cho đến khâu tiêu thụ ra thị trường đều đã vững vàng.

Vụ nấm tết năm nay, gia đình anh Quế trồng 2.000 bịch nấm rơm, chi phí hết 10 triệu đồng, chưa kể tiền công chăm sóc. Dự tính 27 - 28 tháng Chạp này sẽ hái bán lấy tiền sắm tết. Nhưng đến nay, nấm ra ít, tỷ lệ nấm ra không lớn chiếm đa số nên gia đình rất lo lắng. “Năm nào vụ nấm bán dịp tết, người dân ở đây trồng số lượng lớn. Thế nhưng năm nay phần lớn rơi vào cảnh thất thu vì lạnh quá nấm không phát triển được” - anh Quế nói.

Cũng theo anh Quế, khoảng 2 tháng trở lại đây thời tiết thất thường, nhiệt độ có lúc giảm xuống dưới 20 độ C là nguyên nhân chính dẫn đến nấm rơm không ra. Để chủ động phòng ngừa, người dân điều tiết nhiệt độ bằng cách thắp điện, dùng than sưởi cho nấm nhưng không ăn thua vì khí hậu quá lạnh.

Tương tự gia đình anh Quế, trại nấm của ông Lê Tấn Hùng (45 tuổi, thôn Việt Sơn) cũng làm 6.000 bịch nấm bán dịp trước tết, chi phí hết 30 triệu đồng. Ông Hùng phân ra làm 6 trại, mỗi trại 1.000 bịch để sưởi ấm. Đến nay, gia đình chỉ thu được 3 trại, số còn lại nấm không ra, hoặc ra không lớn. “Người dân ở đây ai cũng trông mong vụ nấm sắp tết này đạt hiệu quả để có tiền sắm tết, nhưng giờ thì có gia đình trắng tay” - ông Hùng nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại xã Bình Trị có hàng chục trại nấm không ra kịp bán trước tết. Tình trạng khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá nấm rơm tăng cao, hơn 200 nghìn đồng/kg. Ông Lê Viết Mãnh - Chủ tịch UBND xã Bình Trị khẳng định, toàn xã có hơn 100 hộ trồng nấm nhưng vụ nấm tết năm nay, hầu hết sản lượng nấm không đạt hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của không khí lạnh.

THANH THẮNG