Thêm thu nhập từ bưởi trụ chưng tết

TÂM LÊ |

Ngoài chính vụ vào tháng 7, tháng 8 hằng năm, bưởi trụ Đại Bình tại huyện Nông Sơn còn cho quả vào dịp cuối năm, phục vụ chưng tết. Nhờ đó, người dân có thêm nguồn thu nhập, trang trải cho dịp tết đến xuân về.

Ông Chức chăm sóc, chọn những quả bưởi trụ đẹp nhất để phục vụ thị trường chưng tết năm nay. Ảnh: T.L
Ông Chức chăm sóc, chọn những quả bưởi trụ đẹp nhất để phục vụ thị trường chưng tết năm nay. Ảnh: T.L

Gia đình ông Trần Công Chức (thôn Đại Bình, xã Quế Trung) chăm sóc những gốc bưởi trụ Đại Bình để cung ứng thị trường trái cây Tết Kỷ Hợi 2019. Năm nay, vườn nhà ông Chức có khoảng 10 cây bưởi trụ cho quả, sau khi chọn những quả đẹp, ngon thì mỗi cây có khoảng 20 - 30 quả. Sau khi kết thúc mùa trái cây chính vụ vào tháng 7, tháng 8, gia đình ông Chức đã bón phân gốc, bón vôi diệt khuẩn, tỉa cành để cây phát triển tốt. Ông Chức cho biết người tiêu dùng chọn bưởi trụ chưng tết quan trọng là đẹp, bắt mắt chứ không hẳn để ăn, vì vậy các vườn thường tuyển chọn những quả có cành, lá đẹp để lại. Thời gian từ 20 tháng Chạp trở đi, thương lái thường đến các vườn thu mua bưởi trụ để mang đi Hội An, Đà Nẵng cung cấp cho thị trường. “Mặc dù không được giá như chính vụ, thu nhập cũng không nhiều nhưng cũng có thêm thu nhập để bà con sắm sửa cho gia đình dịp tết” - ông Chức nói.

Những năm gần đây, nhiều người chuộng chưng bưởi trụ trên bàn thờ gia tiên với quan niệm trái bưởi to, tròn tượng trưng cho sự suôn sẻ, đủ đầy, gia đình đầm ấm. Vì vậy nhu cầu bưởi trụ chưng trong mùa tết tăng mạnh. Hơn nữa, bưởi trụ Đại Bình chưng lâu trái vẫn đẹp, không bị héo, riêng những quả đến độ chín để càng lâu trái càng có vị ngọt hơn. Đây là một trong những yếu tố mà nhiều người chọn bưởi trụ trong mâm quả. Bà Hồ Thị Linh, một thương lái buôn bưởi trụ chưng tết cho biết, năm nay bưởi trụ nhiều hơn mọi năm. Tuy nhiên, do thời tiết mưa lạnh kéo dài nên đa số bưởi trụ chỉ có thể chưng, chưa đến độ già chín để ăn được. Vì vậy, mức giá không tăng so với mọi năm, dao động 15 - 20 nghìn đồng/quả. Ngoài việc thương lái đến các nhà vườn thu mua bưởi trụ chưng tết, một số bạn trẻ đã đăng bán online qua mạng xã hội, với các mức giá dao động 20 - 40 nghìn đồng/quả.

Theo kinh nghiệm của các nhà vườn thì bưởi trụ trái vụ không được để nhiều, nếu không sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng quả mùa chính vụ. Ông Trần Kim Hùng ở thôn Đại Bình, xã Quế Trung chia sẻ, để không ảnh hưởng đến chất lượng bưởi trụ chính vụ, trung bình mỗi cây chỉ để khoảng hai ba chục quả, chọn những quả đẹp để lại. Nguồn thu nhập từ bưởi trụ vụ tết không cao nhưng cũng đủ mua thêm phân bón, chăm sóc cho cây. Đồng thời cũng trang trải thêm một phần các chi phí sinh hoạt ngày tết cho người nông dân và đón cái tết ấm cúng, đủ đầy.

TÂM LÊ