Thiệt hại vụ hoa tết

MỸ LINH - HỒNG CƯỜNG |

(QNO) - Mưa lũ gây ngập khiến nhiều hộ trồng hoa ở thôn Tam Mỹ (xã Tam Xuân 1, Núi Thành) rơi vào cảnh điêu đứng.

Vườn hoa ngập trong  nước của bà con thôn Tam Mỹ. Ảnh: L.C
Vườn hoa tan hoang sau lũ. Ảnh: L.C

Theo ghi nhận của chúng tôi, số lượng chậu hoa hiện còn ngâm trong nước ở thôn Tam Mỹ rất nhiều. Các hộ đang tất bật vớt chậu hoa để thay đất và gieo lại giống mới. Đang cứu những chậu cây còn ngập dưới nước, anh Nguyễn Văn Hạ cho biết, vụ hoa tết này gia đình trồng 500 chậu lớn và 3.000 chậu nhỏ với đa dạng các loại như cúc, thược dược, mãn đình hồng, dạ yến thảo… Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua cùng với nước lũ lên nhanh nên anh không kịp cứu vườn hoa, phần lớn hoa bị ngập úng và thối rễ, chết hàng loạt.

“Cả gia đình trông chờ vào vụ hoa tết này. Hiện chỉ cứu được một ít cây nhưng giờ cũng không biết có sống nổi sau khi vào chậu lại hay không, vì cây còn quá yếu, thời tiết nắng lên hay mưa xuống đều có thể chết cả” - anh Hạ nói.

Bà con đang làm đất lại cho những cây sống sót. Ảnh: L.C
Người dân làm lại đất trồng những cây sống sót. Ảnh: L.C

Còn ông Nguyễn Trí Đức - người có 6 năm kinh nghiệm trồng hoa chia sẻ, nước lên quá nhanh, ngay trong đêm 10.12, hơn 15 thành viên gia đình dầm mưa cứu những chậu cây đang ngập nước. Tuy nhiên số lượng chậu hoa quá nhiều nên không cứu hết. Gia đình ông là hộ thiệt hại nhiều nhất trong thôn Tam Mỹ. Với 10 nghìn chậu, gần 16 giống hoa các loại, đến nay ông chỉ đảm bảo được khoảng 1.000 chậu là sống sót. Nếu không có thiên tai, vụ hoa này ông kỳ vọng thu lời 120 triệu đồng.

Số lượng cây sống sót còn rất ít. Ảnh: L.C
Số lượng cây sống sót còn rất ít. Ảnh: L.C

Thôn Tam Mỹ có hơn 20 hộ trồng hoa, hầu như các hộ đều bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ này. Ước tính, mỗi hộ thiệt hại hàng chục đến hàng trăm triệu đồng.

MỸ LINH - HỒNG CƯỜNG