Thu nhập khá từ ươm cây giống hoa, màu

PHƯƠNG NAM |

Nghề ươm cây giống hoa, rau màu hoạt động quanh năm, nhưng thời gian này là vụ chính của nhiều hộ ở khu 8, thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc).

Bà Nguyễn Thị Vạn tất bật cho mùa vụ chính. Ảnh: P.NAM
Bà Nguyễn Thị Vạn tất bật cho mùa vụ chính. Ảnh: P.NAM

Những năm gần đây, khu 8, thị trấn Ái Nghĩa khá nổi tiếng bởi nghề ươm cây giống hoa, rau màu. Hiện nay, cả khu có khoảng 50 hộ làm nghề này. Từ tháng 8 đến tháng chạp âm lịch là thời gian các hộ tất bật cho vụ chính với số lượng giống ươm cao nhất trong năm. Bà Nguyễn Thị Vạn, người ươm cây giống nhiều nhất ở khu 8 cho biết, từ tháng 9 âm lịch, bà đã bắt đầu ươm giống để bán cho nông dân. Từ nay đến Tết Nguyên đán là thời gian người dân trồng và từ dịp tết trở đi sẽ thu hoạch hoa, rau màu. Các vụ phụ (từ tháng giêng đến tháng 7 âm lịch), bà Vạn ươm khoảng 500 vỉ, mỗi vỉ khoảng 130 cây. Riêng vụ chính này bà ươm hơn 1.500 vỉ, gồm ớt, dưa leo, mướp, cải, cà chua, cà tím, đu đủ, hoa cúc... Với số lượng giống ươm nhiều, bà Vạn phải thuê 3 nhân công phụ giúp để đủ số lượng giao cho khách hàng. Trung bình mỗi năm bà Vạn thu nhập 50 triệu đồng từ nghề ươm giống hoa, rau màu, trong đó, vụ chính thu gần 30 triệu đồng. “Quan trọng nhất là uy tín. Nếu mình làm cây giống kém chất lượng thì những vụ sau nông dân sẽ không mua giống của mình nữa” - bà Vạn nói.

Theo chia sẻ của nhiều nông dân, người làm cây giống cũng cần phải tìm hiểu về thời vụ xuống giống của các vùng đất màu để xác định thời điểm gieo hạt thích hợp. Nếu ươm giống quá sớm thì khi vào vụ, cây giống quá lớn sẽ bị suy và trồng không hiệu quả... Làm nghề ươm cây giống hoa, rau màu đã hơn 20 năm nay, ông Trương Đình Vương (khu 8, Ái Nghĩa) chia sẻ, nghề này không vất vả hay phải khiêng vác nặng nhưng đòi hỏi người làm phải hết sức tỉ mẩn, cẩn thận. Vì vậy, phụ nữ và người cao tuổi vẫn có thể tham gia lao động chính. Vụ này, gia đình ông ươm khoảng 35.000 cây hoa cúc và ớt giống, vừa để trồng vừa để bán. Hiện tại, ớt giống được bán khoảng 600 đồng/cây, hoa cúc giống bán 400 đồng/cây.

Về nguồn gốc nghề ươm cây giống hoa, rau màu ở khu 8 Ái Nghĩa, cụ Nguyễn Ngật (98 tuổi) cho hay, nông dân nơi đây từ xa xưa đã gắn bó với nghề trồng cây hoa, rau màu ở bãi bồi ven sông Vu Gia. Từ chỗ chuẩn bị cây giống cho gia đình mình, qua năm tháng, nhiều hộ trong làng đã đạt đến trình độ làm giống “chuyên nghiệp”, được nông dân ở địa phương khác biết đến. Những năm qua, ngoài nông dân Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên, nhiều người khác ở Quế Sơn, Tiên Phước, Hòa Vang, Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) cũng tìm đến nơi này để mua cây giống. Ngày nay, nghề ươm giống hoa, rau màu đã trở thành nghề chính mang lại thu nhập kinh tế cao cho nhiều hộ dân.

PHƯƠNG NAM