Thúc đẩy hiệu quả dự án xây dựng cơ chế phát triển bền vững tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn miền núi

T.C - V.S |

(QNO) - Chiều nay 22/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn chủ trì buổi làm việc với cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) và Tổ chức Cứu trợ phát triển quốc tế (FIDR) về dự án “Xây dựng cơ chế phát triển bền vững tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn miền núi tỉnh Quảng Nam" (dự án EMMi).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tiếp đoàn làm việc liên quan đến hoạt động dự án EMMi.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn tiếp đoàn làm việc liên quan đến hoạt động dự án EMMi.

Dự án EMMi được vận hành với mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững tiểu thủ công nghiệp ở nông thôn thông qua việc tận dụng các nguồn lực, tiềm năng đa dạng của cộng đồng các dân tộc thiểu số và miền núi Quảng Nam, được triển khai từ tháng 10/2021 và dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 5/2026 tại 9 huyện miền núi trên địa bàn tỉnh. Sau một thời gian triển khai, mô hình du lịch dựa vào cộng đồng trong khuôn khổ dự án đạt được nhiều kết quả, được Tổng cục Du lịch và các sở, ngành đánh giá cao.

Đồng thời, nhiều tiềm lực địa phương được cộng đồng phát hiện thông qua hoạt động “săn tìm kho báu”. Các điểm tiềm năng về du lịch cộng đồng đang được xác định và thiết kế để phát triển tại 9 huyện miền núi. Nhiều sản phẩm địa phương được quảng bá, các nhóm sáng kiến cộng đồng cũng được thành lập nhằm phát triển tiềm lực địa phương. Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã thảo luận về những hoạt động sẽ triển khai của dự án, bàn bạc các giải pháp thúc đẩy hiệu quả dự án trong thời gian tới trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn trao đổi với đoàn làm việc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn trao đổi với đoàn làm việc.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn đánh giá cao những kết quả bước đầu của dự án, sự giúp đỡ của JICA, FIDR và các thành viên tham gia dự án.

Ông Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, thành quả của dự án phụ thuộc rất lớn vào sự nỗ lực của các bên, đặc biệt là người dân tham gia và hưởng lợi từ dự án. Thời gian tới, ông Trần Anh Tuấn mong muốn JICA, FIDR sẽ hỗ trợ mở rộng quy mô, nâng tầm sản phẩm, đánh thức tiềm năng thế mạnh sẵn có ở vùng miền, địa phương, đưa sản phẩm đến thị trường rộng hơn, tạo được sinh kế cho nhiều người dân.

TAGS