Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững ở Tiên Phước

NGUYỄN SỰ |

(QNO) - Cuối tuần qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với UBND huyện Tiên Phước và Tổng Công ty Phân bón - hóa chất dầu khí (trực thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) tổ chức hội thảo chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hiệu quả, bền vững. Tham dự diễn đàn này có GS.TS Nguyễn Lân Hùng - Tổng Thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, do đặc điểm địa hình của một huyện miền núi nên những năm qua việc sản xuất lúa và các loại cây trồng cạn chủ lực ở Tiên Phước gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề nước tưới.

Nhằm nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích, các đại biểu đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh cùng chính quyền địa phương trong thời gian tới cần tích cực vận động và hỗ trợ nông dân chuyển những chân đất lúa không chủ động nước tưới sang trồng cỏ nguyên liệu phục vụ cho việc chăn nuôi bò theo phương thức thâm canh hoặc canh tác một số loại cây công nghiệp ngắn ngày có sức chịu hạn tốt như đậu phụng, bắp lai. Bởi, thực tế ở nhiều nơi cho thấy đây là những mô hình mang lại hiệu quả cao gấp 2-3 lần so với gieo sạ lúa, đặc biệt là tiết kiệm được 60% lượng nước tưới.

Riêng đối với các vùng có điều kiện thuận lợi, huyện nên tập trung triển khai thực hiện công tác dồn điền đổi thửa, cải tạo và chỉnh trang đồng ruộng để hình thành nên những cánh đồng lớn. Bên cạnh đó, mạnh dạn đưa các loại giống mới có chất lượng cao, phù hợp với điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng ở địa phương vào sản xuất đại trà. Đồng thời, ứng dụng rộng rãi những gói kỹ thuật tiên tiến vào quá trình canh tác nhằm tăng năng suất cây trồng.

Đặc biệt, với thế mạnh có hơn 7.000ha đất vườn đồi - vườn rừng, huyện Tiên Phước cần ưu tiên nguồn lực để hình thành và mở rộng những vùng sản xuất tập trung các loại cây đặc sản bản địa như lòn bon, tiêu, thanh trà, quế, măng cụt, dó bầu và cây keo nguyên liệu, sa nhân, gừng… nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để ổn định đầu ra của sản phẩm, các đơn vị liên quan ở địa phương cần thường xuyên phối hợp với ngành chức năng của tỉnh đẩy mạnh việc quảng bá và xây dựng thương hiệu. Đồng thời, tích cực liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp trong việc sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

NGUYỄN SỰ