Tiên Phước vào vụ thanh trà

NGUYỄN HƯNG - NGUYÊN BÌNH |

Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng thanh trà tại huyện Tiên Phước không cao bằng mọi năm nhưng bù lại quả to đẹp, da xanh mượt vẫn giúp nhiều nhà vườn có thêm nguồn thu nhập…

Vùng Trà Khân thuộc xã Tiên Hiệp được xem là nơi trồng thanh trà ngon ngọt nhất xứ Tiên hiếm có nơi nào sánh bằng. Đến thăm vườn gia đình ông Nguyễn Kim Bằng thôn 3, xã Tiên Hiệp có hơn 100 gốc thanh trà, trong đó có gần 70 cây đang vào vụ thu hoạch. Thu nhập hàng năm của gia đình hơn 35 triệu đồng nhờ vào việc bán thanh trà. Chia sẻ về mùa thanh trà năm nay, ông Bằng nói: “Gia đình tôi trồng thanh trà trên 5 năm, được huyện hỗ trợ gần 40 gốc thanh trà (mỗi gốc được hỗ trợ 20 nghìn đồng) và được đi tập huấn học tập về trồng và chăm sóc cây nên những năm gần đây cây thanh trà phát triển mạnh và đạt năng suất tương đối cao. Vụ mùa này do nắng nóng kéo dài từ đầu mùa cùng với đó xuất hiện kiến vàng cắn hại nên thanh trà bị rụng nhiều, nhưng bù lại thanh trà vụ này trái to đẹp, da căng bóng nên được thương lái ưa chuộng. Hiện tôi bán được khoảng được 2/3 sản lượng thu về hơn 20 triệu đồng”.

Quả thanh trà mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân huyện Tiên Phước.
Quả thanh trà mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân huyện Tiên Phước.

Tại vườn nhà ông Khuê chúng tôi được găp chị Nguyễn Thị Linh - thương lái thu mua thanh trà lâu năm, nói: “Trung bình mỗi này tôi bán cho các đầu mối ở Tam Kỳ, Đà Nẵng, Hội An khoảng 400 ký thanh trà. Đặc biệt vào ngày mùng một hoặc ngày rằm thì nhu cầu mua của người dân cao hơn so với mức bình thường. Thanh trà nhà ông Khuê trái to đều nên tôi mua giá 17 nghìn đồng/kg, còn ở vườn khác giá 15 ngìn đồng/kg”. Chị Linh còn cho biết thêm, chị luôn chọn lựa những trái thanh trà ngon và to chín để hái chứ không hái kiểu tận thu. Bởi khi làm vậy vừa giữ được danh tiếng của thanh trà Tiên Phước đồng thời những quả còn lại sẽ đạt năng suất cao hơn vào cuối vụ.

Ngoài hộ ông Bằng, ông Khuê thì các hộ dân trong thôn 3 cũng có thu nhập cao từ việc trồng thanh trà như; gia đình ông Đoàn Văn An thu nhập gần 70 triệu đồng/năm, hộ ông Phạm Văn Sang với gần 20 gốc cho quả, mỗi vụ thu về gần 8 triệu đồng... Hiện tại giá thanh trà bán tại vườn dao động 15 - 20 nghìn đồng/kg; giá bán tại các chợ đầu mối dao động 25 - 30 nghìn đồng/kg. Ngoài việc bán tại vườn và các chợ đầu mối, hiện có nhiều nhà vườn mang thanh trà ra bán dọc tuyến quốc lộ 40B (Tiên Thọ, Tiên Cảnh, Tiên Hiệp) bán với giá 25 - 30 nghìn đồng/kg.

Được biết, xã Tiên Hiệp hiện có 8 mô hình trồng hơn 100 cây thanh trà và có hơn 2 nghìn hộ trong xã đăng ký trồng phân tán tại các khu vườn nhà. Ông Nguyễn Văn Long - Chủ tịch UBND xã Tiên Hiệp cho hay: “Để tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển loại cây thanh trà, huyện Tiên Phước đã ban hành Nghị quyết 18 về phát triển kinh tế vườn - kinh tế trang trại. Theo đó, những hộ trồng được 100 gốc thanh trà huyện sẽ hỗ trợ 4 triệu đồng còn đối với các hộ trồng nhỏ lẻ sẽ được hỗ trợ 20 nghìn đồng/ gốc”.

Hiện nay, không chỉ xã Tiên Hiệp, tại các xã như Tiên Lãnh, Tiên Ngọc, Tiên Cảnh, Tiên Mỹ… người dân cũng tiến hành trồng thanh trà với quy mô tương đối lớn. Theo bà Nguyễn Thị Sáu - Phó phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước: “Vụ này theo ước tính ban đầu, toàn huyện thu hoạch được khoảng 220 tấn quả thanh trà, ước tính thu về hơn vài tỷ đồng. Riêng xã Tiên Hiệp có khoảng 80ha với 15 nghìn cây thanh trà, trong đó có gần 10 nghìn cây cho quả, mỗi năm thu về gần 1,5 tỷ đồng”.

NGUYỄN HƯNG - NGUYÊN BÌNH