Tiên Phước xuất hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6 (clip)

THANH THẮNG - HỒ QUÂN |

(QNO) - Từ cuối tháng 2.2019 đến nay, trên địa bàn thôn 4 của xã Tiên Thọ (Tiên Phước) xuất hiện 2 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6. Ngành chức năng cùng người dân đã tiêu hủy hơn 5.000 con gà; công tác dập dịch đang diễn ra khẩn trương.

Người dân tiến hành thu gom số gà nhiễm bệnh đưa đi tiêu hủy đúng quy định. Ảnh: THẮNG QUÂN
Thu gom gà nhiễm bệnh đi tiêu hủy. Ảnh: THẮNG QUÂN

Theo Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước, đến hôm nay 6.3, trên địa bàn huyện phát hiện 2 ổ dịch dương tính với cúm A/H5N6 ở 2 hộ dân Nguyễn Thành Biên (40 tuổi) và Đặng Thị My La (33 tuổi, cùng thôn 4, xã Tiên Thọ).

Ổ dịch đầu tiên xuất hiện trên đàn gia cầm của anh Biên. Anh Biên cho biết, đợt này gia đình nuôi 5.000 con gà thả vườn, hiện gồm có 3 lứa: 4 tháng tuổi, 50 ngày tuổi, 40 ngày tuổi.

Ngày 13.2, một số gà có dấu hiệu ủ rũ rồi chết dần. Ban đầu, anh Biên nghĩ gà bị dịch tả thông thường nên chỉ cho gà uống các loại thuốc giải độc… Chỉ đến khi gửi mẫu đi xét nghiệm thì mới tá hỏa phát hiện đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6. “Kết quả xét nghiệm có hồi cuối tháng 2. Tôi nuôi gà rất nhiều năm nay, đây là lần đầu tiên xảy ra dịch cúm này” - anh Biên nói.

Sau khi phát hiện dịch  bệnh các hộ chăn nuôi trắng tay. Ảnh: THẮNG QUÂN
Các hộ chăn nuôi thiệt hại lớn sau khi phát hiện dịch. Ảnh: THẮNG QUÂN

Sau đó anh Biên đã báo ngay với chính quyền địa phương. Lực lượng thú y xã đã đến lấy mẫu xét nghiệm, hướng dẫn người dân khoanh vùng dập dịch. Đàn gà của anh Biên đã được tiêu hủy hơn một nửa. Kiểm tra các hộ nuôi xung quanh, lực lượng thú y phát hiện thêm ổ dịch tại hộ chị Đặng Thị My La, tổng đàn gồm 2.200 con gà, vịt.

Chị La cho biết, đàn gia cầm này gồm 2 lứa: 4 tháng, 3 tháng tuổi và không có dấu hiệu bị bệnh. Đến ngày 1.3, khi cơ quan thú y đến lấy mẫu xét nghiệm mới phát hiện đàn gà dương tính với cúm A/H5N6. Gia đình đã phối hợp với cơ quan chức năng tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm. “Tổng vốn đầu tư hơn 250 triệu đồng, nay đàn gia cầm bị dịch cúm khiến gia đình điêu đứng” - chị La cho biết.

Cơ quan chức năng tiến hành tập trung gia cầm tiến hành tiêu hủy. Ảnh: T
Tập trung gia cầm để tiêu hủy. Ảnh: THẮNG QUÂN

Mời bạn đọc xem clip:

Có mặt tại hiện trường vùng dịch, ông Nguyễn Ngọc Sanh - cán bộ thú y xã Tiên Thọ cho hay, dịch cúm A/H5N6 được phát hiện từ ngày 26.2. “Số lượng gà của hộ anh Biên và chị La quá nhiều, chủ yếu theo hình thức thả vườn nên công tác vây bắt gà để tiêu hủy gặp nhiều khó khăn, tốn thời gian. Đến hôm nay (6.3) sẽ hoàn thành việc tiêu hủy” - ông Sanh nói.

Theo ông Huỳnh Minh Được - Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước, hiện các lực lượng liên quan đã chốt chặn không cho đưa gia cầm ra khỏi địa phương. Đồng thời vận động người dân những khu vực lân cận nhốt gia cầm để tiêm phòng.

“Hiện tại chúng tôi đã chuẩn bị hơn 10.000 liều vắc xin phòng chống dịch. Trong thời gian sớm nhất sẽ tổ chức tiêm phòng trên đàn gia cầm ở toàn thôn 4 của xã Tiên Thọ” - ông Được cho hay.

Đào hố để tiêu hủy gia cầm mắc bệnh. Ảnh: THẮNG QUÂN
Đào hố tiêu hủy gia cầm nhiễm bệnh. Ảnh: THẮNG QUÂN
Tiêu hủy gia cầm mắc dịch bệnh. Ảnh: THĂNG QUÂN
Hơn 5.000 con gà ở xã Tiên Thọ được tiêu hủy đợt này. Ảnh: THẮNG QUÂN

Theo tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù đã phát hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6 cách đây nhiều ngày, người chăn nuôi tại địa phương đang rất lo lắng, nhưng dịch chưa được khống chế. Theo lý giải của chính quyền địa phương, do các ổ dịch ở khu vực đồi núi, gia cầm nuôi thả vườn và thiếu nhân lực nên việc dập dịch còn chậm trễ.

THANH THẮNG - HỒ QUÂN