Tiếp tục triển khai dự án hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất

VĂN SỰ - PHAN VINH |

Hôm qua 20.7, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh có cuộc làm việc với đoàn công tác của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và đại diện TP.Minamiboso (Nhật Bản) để đánh giá kết quả thực hiện dự án “Phát triển kinh tế địa phương nhờ đẩy mạnh khâu chế biến, xây dựng thương hiệu và phân phối sản phẩm nông nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ với điểm xuất phát là trạm dừng nghỉ đường bộ” do JICA tài trợ trong giai đoạn 2 và triển khai dự án mới của giai đoạn 3.

Trong giai đoạn 2 (từ tháng 4.2013 đến tháng 3.2016), JICA đã tài trợ Quảng Nam thực hiện dự án “Phát triển kinh tế địa phương nhờ đẩy mạnh khâu chế biến, xây dựng thương hiệu và phân phối sản phẩm nông nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ với điểm xuất phát là trạm dừng nghỉ đường bộ” với tổng số tiền gần 4,2 tỷ đồng. Dự án đã triển khai các hợp phần, gồm hỗ trợ máy sấy bánh tráng cho Tổ hợp tác Hương Huệ (Bình Trị, Thăng Bình); thiết lập cửa hàng bán rau sạch của Hợp tác xã rau sạch Mỹ Hưng (Bình Triều, Thăng Bình); hỗ trợ thiết bị phục vụ làng nghề trầm hương Tiên Phước; thiết lập quầy giới thiệu, bán hàng thủ công mỹ nghệ, quảng bá tiềm năng văn hóa, du lịch Quảng Nam tại cửa hàng nông dân trong trạm dừng nghỉ Bình An (Thăng Bình); đồng thời tổ chức các hoạt động tham quan, tập huấn, tọa đàm chuyên đề. Nhìn chung, các hợp phần của dự án này đã thu được những kết quả khả quan, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh.

Ở giai đoạn 3, JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Quảng Nam thực hiện dự án mới “Phát triển kênh bán hàng thông qua liên kết giữa địa phương với sản phẩm và du lịch - Mở rộng sản xuất rau an toàn và phát triển sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống” với tổng kinh phí tài trợ xấp xỉ 10 tỷ đồng. Dự án này được triển khai từ tháng 3.2016 đến tháng 1.2019 với một số hoạt động chính như phát triển thị trường rau an toàn tại khu vực các thành phố lớn, phát triển sản phẩm thủ công mỹ nghệ, mở rộng tiêu thụ sản phẩm thông qua phát triển du lịch...

VĂN SỰ - PHAN VINH