Tổ chức gần 11 nghìn lớp tập huấn khoa học, kỹ thuật cho nông dân

VĂN SỰ - ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Sáng nay 21.12, tại TP.Tam Kỳ, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ KH-CN tổ chức hội nghị sơ kết và hội thảo đánh giá kết quả chương trình phối hợp hoạt động năm 2018.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đ, S
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đ.S

Năm 2018 là năm tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ giai đoạn 3 của chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ KH-CN giai đoạn 2016 - 2020. Về chương trình nông thôn, miền núi, các dự án đều tập trung vào các dự án ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong trồng trọt và nuôi trồng thủy sản chất lượng cao. Riêng tại các địa phương, có 54 dự án được triển khai với tổng kinh phí thực hiện hơn 34 tỷ đồng đã giúp người nông dân ở nông thôn, miền núi trong nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản hàng hóa trên thị trường.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân Việt Nam và Bộ KH-CN đã tổ chức 36 lớp tập huấn tại 12 tỉnh cho 3.150 lượt người về sử dụng chế phẩm AT vi sinh và xử lý trực tiếp rơm rạ trên đồng ruộng, chế biến phân bón hữu cơ từ chế phẩm AT vi sinh. Các cấp hội nông dân với sở KH-CN các tỉnh, thành cũng tổ chức gần 11 nghìn lớp với gần 607,5 nghìn lượt hội viên tham gia tập huấn về kiến thức về khoa học, kỹ thuật canh tác, sản xuất tiên tiến.

Giữa Hội Nông dân Việt Nam và Bộ KH-CN đã xây dựng cơ chế phối hợp cung cấp thông tin khoa học cho hội viên nông dân cả nước. Cụ thể: bản tin “Khoa học với nhà nông” phát hành 9.000 cuốn; website “Khoa học cho nhà nông” đã cung cấp gần 400 tin bài, quy trình về khoa học, công nghệ; sản xuất hơn 8.400 đĩa DVD tuyên truyền các điển hình về nông dân nghèo vượt khó, các mô hình làm kinh tế giỏi.

Ngoài ra, qua tổ chức cuộc thi Sáng tạo nhà nông lần thứ VII, đã phát động thực hiện đến 63 tỉnh, thành thu hút hàng trăm giải pháp sáng tạo kỹ thuật, công nghệ có tính ứng dụng cao của người nông dân gửi về cho Ban tổ chức.

Tại hội nghị, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã trao thưởng cho các tác giả đoạt giải cuộc thi Sáng tạo nhà nông lần thứ VII, phát động cuộc thi Sáng tạo nhà nông lần thứ VIII.

VĂN SỰ - ĐOÀN ĐẠO