Trắng tay vì ngập lụt

NGUYỄN DƯƠNG |

(QNO) - Dồn hết vốn liếng để chuẩn bị cho đợt hàng tết nhưng đợt mưa lụt vừa qua đã cuốn đi tất cả của họ. Trắng tay. Giờ việc khôi phục lại sản xuất vẫn còn là một tương lai mịt mờ.

Trang trại nuôi gà thả vườn của ông Nguyễn Thanh gần như mất trắng sau khi nước lũ dâng cao đột ngột.
Trang trại nuôi gà thả vườn của ông Nguyễn Thanh gần như mất trắng sau khi nước lũ dâng cao đột ngột. Ảnh: N.D

Mưa bắt đầu ngớt, nắng đã xuất hiện. Nhiều nơi nước đã rút, và công cuộc dọn dẹp cho những bộn bề ngày mưa lũ cũng bắt đầu. Nhưng đối với một số người, việc thu dọn tàn tích sau lũ mang theo cả một nỗi buồn không thể tả. Tài sản của họ mất trắng sau một đêm, giờ chỉ còn sót lại chút tàn tích.

Ông Nguyễn Thanh (58 tuổi, thôn Vạn An, xã Tam Đàn, Phú Ninh) vừa thu gom xác gà vướng vào những bụi cây quanh xóm về gom một chỗ chờ tiêu hủy. Gương mặt hằn rõ nét mệt mỏi sau những đêm thức trắng. Ông cho biết, trong đợt lũ vừa rồi, trang trại nuôi gà thả vườn của ông bị nước cuốn trôi hơn 3.000 con gà ri đang chuẩn bị xuất chuồng. “Nước lên nhanh quá. Dù đã sơ tán gà lên nhà tránh lũ với sàn cao hơn 1m nhưng nước dâng cao lên đến 3m thì đành chịu” - ông Thanh nói rồi chỉ tay về 15 bao tải đầy xác gà vừa thu gom về để tiêu hủy.

“Cứ nghĩ là đã hết lụt rồi. Đến tháng 11 âm lịch rồi thì lụt đâu nữa. Ai dè!” - ông Thanh thở dài. Nước bắt đầu dâng vào khoảng rạng sáng 9.12, chừng 2 tiếng sau thì lên nhanh vùn vụt. Vì lo cho đàn gà mà gia đình ông chẳng kịp di chuyển mọi đồ đạc trong nhà, đến khi nước lên đến nhà thì tất cả đành bỏ của chạy lấy người. Thiệt hại nặng hơn gấp bội.

Cũng lâm vào tình cảnh tương tự, ông Đỗ Trí Thức (thôn An Thọ, xã Tam An, Phú Ninh) chỉ trong một đêm đã mất gần 10 nghìn chim cút nuôi cùng 15 nghìn trứng cút chuẩn bị giao cho các đầu mối. “Hơn 10 nghìn chim cút các loại gồm cút thịt, cút đẻ, cút giống… chết sạch, chỉ còn sót lại đâu chừng hơn 100 chim cút mẹ. Đó là chưa kể hệ thống lồng ấp để nuôi cút con và ấp trứng cút lộn cũng đã bị hư hỏng hoàn toàn. Thiên tai ác nghiệt quá!” - ông Thức nói.

Anh Đỗ Trí Thức mất gần 10 ngàn con chim cút chỉ sau 1 đêm.
Ông Đỗ Trí Thức mất gần 10 nghìn chim cút chỉ sau một đêm. Ảnh: N.D

Theo ông Thức, chưa có năm nào nước lũ lại lớn đến thế, như năm lớn nhất cũng mới chỉ chấp chới ở ngoài hiên nhà. Nhưng năm nay thì nước lên gần lút đầu người. “Thêm vào đó, nước lên quá nhanh khiến cho gia đình không kịp xoay xở. Khi nước lên đến đầu gối, chúng tôi đã tìm cách dồn hết chim cút lên các tầng cao nhất. Có 6 tầng nuôi thì đã ngập hết 4, chỉ còn lại những con chim cút mẹ ở phía trên là sống sót” - ông Thức nói thêm.

Không chỉ người chăn nuôi gia súc, gia cầm mà ngay cả những tiểu thương ở chợ cũng khóc đứng khóc ngồi khi tài sản của họ bị thiệt hại nặng nề. Chị Nguyễn Thị Diệu - tiểu thương chợ Tam Kỳ (TP.Tam Kỳ) cho biết, gia đình chị có 1 ki ốt ở trong chợ chuyên bán các mặt hàng nhu yếu phẩm. Khi nước lũ ngập lênh láng thì cũng là lúc mọi hàng hóa trong đó bị hư hại gần hết. “Mặc dù là các mặt hàng nhu yếu phẩm thông thường nhưng đều phải bỏ tiền khá lớn để tích trữ, nhất là chuẩn bị cho đợt tết sắp tới nên gia đình đã vay thêm ít vốn để lấy hàng. Giờ hầu như mất hết, nợ chồng thêm nợ” - chị Diệu chia sẻ.

Giống chị Diệu, hàng chục tiểu thương khác ở chợ Tam Kỳ không ít thì nhiều cũng bị thiệt hại nặng nề. Bà Trần Thị Hải (phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ) nói như khóc: “Lúc nớ thì lo dọn dẹp đồ đạc ở nhà rồi chạy lũ (phường Phước Hòa là nơi bị ngập sâu nhất tại TP.Tam Kỳ - PV) chứ cũng chẳng còn tâm trí nào mà lo đến chuyện hàng ở chợ. Chỉ khi nước rút, ra nhìn hàng hóa ngổn ngang mới thấy xót xa”.

Còn rất nhiều trường hợp phải chịu cảnh trắng tay sau đợt lũ vừa rồi. Đối với họ, đây là cơn lũ trước nay chưa từng có. Giờ, tương lai phía trước phải làm thế nào để vực dậy sản xuất vẫn là một câu hỏi hóc búa. Thiên tai, vốn đã lấy đi của họ quá nhiều.

NGUYỄN DƯƠNG