Triển vọng từ giống lúa mới

MAI LINH |

Phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, ít bị sâu bệnh nguy hiểm gây hại, cho năng suất cao, chất lượng gạo tốt… Đó là đánh giá của ngành chuyên môn cũng như nhiều nông dân tham gia mô hình sản xuất khảo nghiệm giống lúa thuần VN121 trong vụ đông xuân 2014 - 2015.

Ông Mạc Trịnh - Phó Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ sản xuất và kinh doanh tổng hợp Điện An 1 (Điện Bàn) cho biết, sau khi chỉnh trang đồng ruộng, đầu vụ đông xuân 2014 - 2015 đơn vị phối hợp với Công ty CP Giống cây trồng miền Nam tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ 480 hộ dân ở khối phố Bằng An Đông, Bằng An Tây, Câu Nhi Đông (phường Điện An) triển khai canh tác khảo nghiệm giống lúa thuần chất lượng cao VN121 trên tổng diện tích 40ha. Bà Nguyễn Thị Hường ở khối phố Câu Nhi Đông nói: “Vụ này tôi được hỗ trợ sản xuất trình diễn 1,5 sào lúa VN121. Cũng với diện tích đó, những mùa trước làm giống lúa Xi23 hoặc HT1 tôi chỉ thu về 400kg khô. Còn nay, phơi phóng xong chắc chắn sản lượng lúa VN121 sẽ đạt khoảng 530kg khô”.

“Đây là giống lúa thuần mới có rất nhiều triển vọng trên đồng đất Quảng Nam. Trong những vụ tới, Chi nhánh Công ty CP Giống cây trồng miền Nam tại khu vực miền Trung cần tiếp tục phối hợp với ngành nông nghiệp các địa phương tổ chức sản xuất trình diễn trên diện rộng để có cơ sở đánh giá một cách cụ thể và khách quan hơn. Nếu giống lúa này đảm bảo yêu cầu của thực tế sản xuất, Sở NN&PTNT sẽ xem xét bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh”.
(Ông Lê Muộn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT)

Theo nhiều nông dân tham gia mô hình khảo nghiệm trên địa bàn phường Điện An, giống lúa thuần chất lượng cao VN121 có thời gian sinh trưởng 105 - 110 ngày, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu ở địa phương. Ông Lê Viết Sơn ở khối phố Bằng An Tây nói: “Mặc dù từ đầu đến cuối vụ thời tiết diễn biến hết sức phức tạp nhưng hầu hết ruộng lúa VN121 trình diễn đều phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe - tập trung, trổ gọn, ít bị ngã đổ, chỉ nhiễm nhẹ bệnh bạc lá, đạo ôn, khô vằn, rầy nâu, sâu cuốn lá”.

Ông Mạc Trịnh cho hay, qua thống kê, năng suất bình quân của giống lúa VN121 đạt khoảng 70 tạ/ha. “Với 40ha đất canh tác khảo nghiệm giống VN121, đông xuân năm nay nông dân Điện An tăng thêm được 80 tấn lúa so với những vụ trước sạ giống Xi23, tương đương với lãi thêm 480 triệu đồng. Tuy nhiên, cái được lớn nhất trong việc liên kết sản xuất này là nhà nông không phải lo chuyện đầu ra vì doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm”. Ông Nguyễn Văn Bé Hai - Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Giống cây trồng miền Nam tại khu vực miền Trung cho biết, ngoài 40ha ở phường Điện An của thị xã Điện Bàn, vụ đông xuân này đơn vị cũng phối hợp với ngành nông nghiệp các huyện Thăng Bình, Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn, Núi Thành hỗ trợ nhiều hộ nông dân sản xuất trình diễn giống lúa thuần chất lượng cao VN121. Ông Hai cho biết: “Qua khảo sát, đánh giá tại các cánh đồng, không chỉ cho sản lượng cao, kháng được nhiều sâu bệnh nguy hiểm, giống lúa mới VN121 còn chống chịu tốt với tình trạng khô hạn và đất bị nhiễm phèn. Đặc biệt, giống lúa này cho hạt gạo trắng, nấu cơm mềm, mùi thơm nhẹ nên được thị trường ưa chuộng”.

MAI LINH