Trồng lúa theo mô hình phân dúi sâu

HIỀN THÚY |

Những năm gần đây mô hình sản xuất lúa nước có sử dụng phân viên dúi sâu do Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Tây Giang tổ chức đã được triển khai tới nhiều xã như A Nông, Lăng, A Xan. Bước đầu mô hình đã đem lại những hiệu quả đáng mừng, giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất cây lúa.

Cánh đồng lúa có sử dụng phân dúi sâu tại thôn Ganil (xã A Xan).
Cánh đồng lúa có sử dụng phân dúi sâu tại thôn Ganil (xã A Xan).

Vụ hè thu năm 2017, tại thôn Ganil (xã A Xan) có 30 hộ tham gia sản xuất lúa nước có sử dụng phân viên dúi sâu với diện tích 5ha. Ban đầu, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện hỗ trợ kỹ thuật, phân viên dúi, thuốc trừ sâu bệnh, còn các hộ tham gia mô hình tự lo giống lúa và công lao động. Bón phân dúi sâu là biện pháp kỹ thuật bón phân cho lúa bằng cách dúi các viên phân đã được ép sẵn từ 2 loại phân đơn là đạm và kali với một tỷ lệ thích hợp xuống phía dưới bộ rễ của cây lúa mới cấy hoặc sạ, tạo thành kho dự trữ thức ăn cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, hạn chế thấp nhất lượng phân bốc hơi và rửa trôi. Qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, tăng năng suất cây trồng. Cách bón phân này đặc biệt thích hợp với miền núi, nơi ruộng canh tác bậc thang. Phân bón viên dúi sâu có ưu điểm vượt trội, chỉ bón một lần duy nhất trong cả vụ, dễ làm, chủ động trong sản xuất, không phụ thuộc vào thời tiết, giảm thiểu sự rửa trôi, bay hơi, nâng cao hiệu quả sử dụng, hạn chế được cỏ dại, sâu bệnh hại. Anh Pơloong Rơớch (thôn Ganil) tham gia mô hình này, chia sẻ: “Vụ mùa này gia đình tôi làm 6 sào ruộng theo mô hình sử dụng phân viên dúi sâu, tôi thấy cây lúa phát triển khác hơn so với cách làm truyền thống trước đây. Theo cách làm truyền thống thì năng suất thấp hơn, bông lúa cũng ngắn hơn, có nhiều hạt lép. Bà con mong huyện tiếp tục hỗ trợ để sử dụng loại phân bón này”.

Mới đây, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Tây Giang đã tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình sản xuất lúa sử dụng phân dúi sâu trong vụ hè thu này. Kết quả so sánh cho thấy, ruộng lúa năng suất bình quân đạt 27 tạ/ha, thu nhập khoảng 16,2 triệu đồng/ha, còn sản xuất có sử dụng phân dúi sâu năng suất lúa đạt 47 tạ/ha, thu nhập 19,2 triệu đồng/ha. Ông Hồ Văn Nhia - Chủ tịch UBND xã A Xan đánh giá: “Lần đầu tiên xã A Xan áp dụng mô hình này, ruộng lúa cho năng suất cao hơn so cách làm truyền thống. Các vụ mùa đến chúng tôi sẽ vận động người dân tiếp tục mở rộng diện tích và làm theo sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông huyện”. Tại hội thảo, nhiều người dân ở các vùng khác đến tham dự cũng cho rằng, đây là mô hình cần học hỏi và nhân rộng. Nhiều đại biểu còn cho rằng mô hình sản xuất lúa có bón phân dúi đã làm thay đổi đáng kể nhận thức của bà con trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, xóa dần kiểu canh tác cũ, từng bước nâng cao năng suất lúa nước ở vùng cao.

HIỀN THÚY