Trồng nén ở Tam Kỳ

L.BÍCH - T.QUÂN |

TP.Tam Kỳ đang tập trung mở rộng diện tích sản xuất và xây dựng thương hiệu “nén Tam Kỳ” từ mô hình trồng cây nén tại khối phố An Hà Nam (phường An Phú).

Những năm trước đây, chị Nguyễn Thị Bình ở khối phố An Hà Nam (phường An Phú, TP.Tam Kỳ) chỉ trồng khoảng 2 sào nén. Tuy nhiên năm nay chị đã quyết định mở rộng diện tích lên hơn 3 sào. Sản xuất từ 4 đến 5 tháng, sau khi trừ các chi phí công chăm sóc và nén giống, mỗi sào chị thu lãi từ 10 đến 15 triệu đồng. Hiện số diện tích trồng nén của chị Bình đang phát triển tốt và tiếp tục cho thu hoạch. Chị Bình cho biết: “Nén là loại cây gia vị cho giá trị kinh tế rất cao khi bán được cả nén tươi và nén củ khô. Trồng nén cũng rất dễ, chỉ cần bón phân chuồng là cây sinh trưởng tốt. Chỉ có thị trường hiện nay chưa biết đến nhiều cây nén An Phú chúng tôi nên bán mua đôi khi gặp khó khăn”.

Tháng 6.2015, Tổ liên kết nghề trồng nén tại An Hà Nam được thành lập với 25 thành viên. Không chỉ hỗ trợ, chia sẻ về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây nén mà đến nay tổ liên kết đã mở rộng thêm diện tích lên hơn 2ha. Bên cạnh đó đã phát triển thêm thành viên và được Trung tâm Ứng dụng chuyển giao kỹ thuật NN&PTNT TP.Tam Kỳ hỗ trợ thực hiện một số giải pháp kỹ thuật trồng nén hiệu quả. Bà Phạm Thị Nguyên - Tổ trưởng tổ liên kết nghề trồng nén An Hà Nam nói: “Hiện nay tổ liên kết nghề trồng nén mà chủ yếu là các chị em đang hoạt động rất tốt. Chúng tôi cùng trồng theo một quy trình an toàn, nên cũng mong muốn người tiêu dùng biết đến thương hiệu của chúng tôi”.

Cây nén tại khối phố An Hà Nam đang phát triển tốt với quy trình sản xuất an toàn.
Cây nén tại khối phố An Hà Nam đang phát triển tốt với quy trình sản xuất an toàn.

Theo Đề án phát triển nông nghiệp TP.Tam Kỳ giai đoạn 2016 - 2020 vừa được HĐND thành phố thông qua, việc xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm nông nghiệp đang được địa phương quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Trong tháng 8 vừa qua, UBND phường An Phú đã hỗ trợ người dân trồng nén đóng 6 giếng khoan để đảm bảo nguồn nước cho vùng trồng nén tại địa phương. Phòng Kinh tế thành phố cũng đã tiến hành lấy mẫu nước, mẫu đất đem đi xét nghiệm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Bùi Ngọc Huy  - Phó Trưởng phòng Kinh tế TP.Tam Kỳ nói: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ có kế hoạch toàn diện hơn để phát triển cây nén Tam Phú. Trong đó, quan tâm đến vấn đề bảo quản sau thu hoạch đối với củ nén, nghiên cứu các giải pháp nâng cao năng suất và quảng bá thương hiệu, kêu gọi doanh nghiệp thu mua sản phẩm. Từ đó, xây dựng thương hiệu nén Tam Kỳ”.

Với những bước chuẩn bị và ưu tiên đầu tư của thành phố cho cây nén, hy vọng thương hiệu nén Tam Kỳ sẽ được khẳng định trên thị trường và góp phần đem lại giá trị kinh tế cao hơn cho người dân, hướng đến nền nông nghiệp chất lượng.

L.BÍCH - T.QUÂN