Trồng rau sạch trên sân thượng

BÙI THỊ THANH MINH |

 Nhiều gia đình đã lựa chọn phương thức gieo trồng rau ngay trên sân thượng để đảm bảo dinh dưỡng, an toàn, tiết kiệm và đáp ứng nhu cầu rau xanh sạch cho bữa ăn.

Việc tận dụng những khoảng trống thoáng mát trên sân thượng để trồng rau gần như là sự lựa chọn hợp lý cho nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình ở thành phố có diện tích đất nhỏ hẹp. Sự thuận lợi, dễ dàng trong cách gieo trồng và chăm sóc đã giúp họ có thể thu xếp được những khoảng thời gian rảnh rỗi sau giờ làm việc để trồng những loại rau tốt. Trồng rau trên sân thượng đã và đang trở thành xu hướng của nhiều gia đình hiện nay.

Người ta thường chọn những loại rau xanh, rau gia vị cần thiết trong những bữa ăn hằng ngày, dễ gieo trồng và có thời gian thu hoạch ngắn. Các loại rau được ưu tiên thường là: cải con, cải bẹ, xà lách, rau dền đỏ, mồng tơi, tần ô, rau muống, rau bí và các loại rau gia vị như: rau quế, ngò rí, hành. Ngoài ra, nhiều gia đình còn trồng các loại dưa leo, khổ qua, cà chua, trồng các loại chanh, ớt để đa dạng hóa “vườn rau” của mình.

Đất trồng rau thường được chứa trong những thùng xốp trái cây. Người ta có thể mua các loại đất tribat có sẵn hoặc xúc đất ở các vùng sông có phù sa. Để đất chứa nhiều dinh dưỡng hơn và giúp cho rau phát triển thì người trồng rau có thể tìm thêm xơ dừa trộn lẫn vào đất. Ngoài ra, có thể mua thêm các loại phân hoặc sử dụng phân tự chế trong nhà được làm từ các chất hữu cơ dư thừa trong bữa ăn như xương cá, thịt, cơm nguội… để bón cho rau. Việc sử dụng nước vo gạo, bã trà chè để tưới cho rau cũng là cách để chăm cho rau thêm tươi tốt. Các loại hạt giống có cũng được mua khá dễ dàng từ chợ hoặc các các cơ sở bán hạt giống tại địa phương.

Để việc phát triển đạt hiệu quả và năng suất cao, hạt giống trước khi trồng thường được ngâm ủ rất kỹ. Các loại hạt giống như cải con, mồng tơi, dưa leo…  được ngâm bằng nước ấm trong khoảng thời gian 1 - 12 giờ tùy theo từng loại. Sau đó, chúng được ủ trong các khăn ẩm nóng để kích thích quá trình nảy mầm trước khi gieo xuống. Riêng hạt giống ngò rí được cấu tạo bằng hai miếng vỏ ghép vào nhau thì người trồng có một chút kỳ công hơn khi phải cho vào cối giã hoặc trải lên mâm dùng chai lăn đều để hạt nứt ra làm hai trước khi ngâm, ủ.

Các loại hạt giống thường được ngâm qua đêm và vớt ra để vào rổ cho ráo trước khi gieo vào đất. Người gieo chỉ cần chú ý gieo trải đều để hạt nằm sát nhau, tránh đè lên nhau dẫn đến việc sau này rễ cây không chạm được đất mà chết.

Tùy theo thời gian phát triển của từng loại rau mà trong khoảng từ  5 ngày đến 3 - 4 tháng là có được loại rau xanh giàu dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày. Các loại giá, cải con thì khoảng tầm 5 - 6 ngày là có thể ăn được; các loại rau cải bẹ, xà lách rau quế, tần ô thì khoảng tầm 2 - 3 tháng…

Chị Hồ Thị Nho (49 tuổi, Tam Kỳ) cho biết: “Tôi tranh thủ thời gian rảnh để trồng các loại rau sạch trên sân thượng gia đình. Việc tự trồng rau không chỉ đảm bảo giá trị dinh dưỡng mà còn tiết kiệm và tạo ra một khoảng thoáng mát, xanh, đẹp trên sân thượng nhà tôi”.

BÙI THỊ THANH MINH