Tỷ lệ hộ nghèo của Quế Sơn giảm còn 3,75%

NGUYỄN SỰ |

(QNO) - Sáng nay 31.8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Tuấn cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan có buổi làm việc với huyện Quế Sơn về tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững và triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” - OCOP.

Quang cảnh cuộc làm việc sáng nay 31.8. Ảnh: N.S
Quang cảnh cuộc làm việc sáng nay 31.8. Ảnh: N.S

Báo cáo tại cuộc làm việc, ông Hà Tất Phương - Trưởng phòng NN&PTNT kiêm Chánh Văn phòng điều phối NTM Quế Sơn cho biết, toàn huyện có 11/13 xã, thị trấn thực hiện chương trình NTM (trừ 2 thị trấn Đông Phú và Hương An). Đến nay, tổng số tiêu chí đạt chuẩn NTM của 11 xã là 180 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 16,36 tiêu chí.

Những năm qua, Quế Sơn ưu tiên nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng thủy lợi. Ảnh: N.S
Những năm qua, Quế Sơn ưu tiên nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng thủy lợi. Ảnh: N.S

Thời gian qua, Quế Sơn có 6/11 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM, gồm: Quế Xuân 1, Quế Long, Quế Phú, Quế Xuân 2, Quế Châu, Quế Mỹ. Trong đó, riêng Quế Phú đã được công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2020.

Đối với việc xây dựng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu, toàn huyện có 18 thôn đăng ký tham gia thực hiện và đến thời điểm này đã có 9 thôn được UBND huyện Quế Sơn công nhận đạt chuẩn.

Nông dân các xã vùng Đông của Quế Sơn đẩy mạnh việc liên kết với các doanh nghiệp sản xuất lúa giống hàng hóa nhằm tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh tế. Ảnh: N.S
Nông dân các xã vùng đông của Quế Sơn đẩy mạnh việc liên kết với doanh nghiệp sản xuất lúa giống hàng hóa nhằm tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh tế. Ảnh: N.S

Về việc thực hiện chương trình OCOP, giai đoạn 2018 - 2020 Quế Sơn có 8 sản phẩm được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn 3 sao. Năm 2021, địa phương đăng ký phát triển mới 4 sản phẩm và nâng cấp 2 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao.

Các chủ thể OCOP ở Quế Sơn tích cực quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Ảnh: N.S
Các chủ thể OCOP ở Quế Sơn tích cực quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Ảnh: N.S

Theo ông Hà Tất Phương, qua rà soát cho thấy, năm 2020 Quế Sơn có 1.094 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 3,75%), giảm 0,56% so với năm 2019. Trong đó, có 784 hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội, 242 hộ nghèo không thuộc chính sách bảo trợ xã hội nhưng không có khả năng thoát nghèo, 68 hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo. Còn về hộ cận nghèo, đến cuối năm ngoái toàn huyện có 856 hộ (chiếm tỷ lệ 2,93%), giảm 1,07% so với năm 2019...

TAGS