Vào mùa thu hoạch nghệ

THANH THẮNG |

Những ngày này, người dân xã Tam Thành (huyện Phú Ninh) bắt đầu thu hoạch nghệ bán cho thương lái.

Những năm trở lại đây, người dân xã Tam Thành đã tận dụng đất gò đồi để trồng nghệ và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Ông Trần Văn Y (42 tuổi, trú thôn Khánh Lộc, xã Tam Thành) một người trồng nghệ lâu năm cho biết, cây nghệ được trồng ở địa phương từ lâu đời nhưng khoảng ba năm trở lại đây người dân bắt đầu trồng nhiều. Trước đây diện tích đất gò đồi của nhà ông Y chỉ dùng để trồng sắn, bắp phục vụ chăn nuôi nhưng chỉ được thời gian ngắn vì đất nhanh bạc màu. Được nhiều người giới thiệu kỹ thuật trồng nghệ nên ông Y đã chuyển đổi 5 sào đất gò đồi sang trồng nghệ. Theo ông Y, trồng cây nghệ ít tốn công chăm sóc, kỹ thuật lại đơn giản và năng suất cao hơn các loại cây trồng khác. “Năm nay, gia đình tôi trồng được 5 sào nghệ, chi phí tiền giống 500 nghìn đồng/sào. Qua 8 tháng trồng và chăm sóc đến nay gia đình tôi đã khai thác được 2 sào. Với năng suất khoảng 1 tấn/sào, trung bình sau mỗi mùa thu hoạch gia đình tôi lãi hơn 50 triệu đồng” - ông Y nói.

Nông dân Tam Thành phơi nghệ. Ảnh: THANH THẮNG
Nông dân Tam Thành phơi nghệ. Ảnh: THANH THẮNG

Cũng giống như gia đình ông Y, gia đình ông Hồ Tiến (65 tuổi, trú thôn Khánh Lộc, xã Tam Thành) cũng trồng được 4 sào nghệ. Nhưng gia đình ông Tiến không chọn cách bán nghệ tươi đầu mùa mà chủ yếu khai thác nghệ đem về xắt lát rồi phơi khô sau đó mới bán cho thương lái. Ông Tiến cho hay, những tháng cuối mùa, giá thường cao hơn nên thường để lại một sào cuối mùa bán giống kiếm thêm tiền. “Năm nào cũng vậy, đầu mùa giá nghệ thường thấp, nghệ tươi khoảng 10 nghìn đồng/kg nên gia đình tôi xắt lát phơi khô rồi mới bán. Hiện nay giá nghệ khô là 50 nghìn/kg, vào cuối mùa giá nghệ có thể sẽ tăng lên” - ông Tiến chia sẻ.

Ông Võ Thanh Anh - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Ninh cho biết, diện tích trồng nghệ ở xã Tam Thành khoảng 15ha, trong đó diện tích trồng nghệ đỏ khoảng 1ha. Đến thời điểm hiện nay, người trồng nghệ đã bắt đầu thu hoạch và xuất bán cho thương lái. “Nhờ cây nghệ mà nhiều người dân xã Tam Thành có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống” - ông Anh nói.

THANH THẮNG