Vào vụ cúc tết

VĨNH LỘC |

Với 11ha đất trồng hoa và hơn 10 nghìn chậu cúc cảnh, thôn Hà Đông (Điện Hòa, Điện Bàn) là một trong những địa phương trồng hoa cúc lớn nhất tỉnh và đang khẩn trương cho vụ mùa tết.

Thu nhập khá

Ông Nguyễn Văn Sáu, tổ 4, thôn Hà Đông phấn khởi khi nhìn những chậu cúc trong vườn đã bắt đầu cho nụ. “Nếu thời tiết từ đây đến tết không biến động xem như trúng vụ” - ông Sáu nói. Năm nay, vườn nhà ông trồng hơn 1.500 chậu cúc với hơn 500 chậu lớn (đường kính khoảng 8 tấc). Dù hơn 2 tháng nữa mới đến tết nhưng mấy ngày qua thương lái và các đơn vị, công ty ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã đến chọn chậu đặt hàng trước. “Chậu nhỏ tôi bán sỉ 300 nghìn/chậu, riêng chậu lớn năm ngoái bán tại vườn là 1 triệu đồng, năm nay giá có thể nhích hơn tí nhưng bây giờ họ cũng đặt hết rồi” - ông Sáu nói. Ngoài cúc, vườn ông Sáu còn trồng khoảng 300 chậu vạn thọ, dự kiến vài ngày tới ông sẽ tiếp tục xuống giống cúc trồng ngoài đất. Theo ông Sáu, nếu suôn sẻ mỗi năm thu nhập từ vườn cúc mang lại khoảng 200 - 250 triệu đồng.

Vườn cúc nhà ông Nguyễn Văn Sáu đã được nhiều người đặt hàng tết. Ảnh: V.L
Vườn cúc nhà ông Nguyễn Văn Sáu đã được nhiều người đặt hàng tết. Ảnh: V.L

Cách đó không xa 2.000 chậu cúc nhà ông Lê Văn Nam (tổ 1) cũng đang phát triển tốt. Theo ông Nam, khó nhất của trồng cúc chính là giống, đây là yếu tố quyết định 50% thành công, tiếp đến mới đến thời tiết, kỹ thuật, phân, thuốc… “Hầu hết bà con ở đây mua giống tại Đà Lạt, nếu giống không đảm bảo, chính xác hơn là gen bị nhiễm bệnh thì xem như thất bại vì phải tốn phân thuốc nhiều mà chưa hẳn cây sống, có sống cũng còi cọc” - ông Nam phân tích. Vườn cúc nhà ông Nam được xem như lớn nhất nhì trong làng, ngoài tự ươm, phần nhiều ông nhập giống từ Đà Lạt về. “Từ tháng 3 đã bắt đầu đặt mua giống, tháng 7 giâm cây, khoảng tháng 8 vô chậu, chăm sóc, đến 20 tháng chạp xem như xong việc. Nghề này khó lỗ, cùng lắm thì huề vốn, hầu hết bà con ở đây mỗi năm thấp nhất cũng kiếm vài chục triệu đồng. So với làm nông thì trồng hoa cúc tết tuy có vất vả bấp bênh nhưng thu nhập tốt hơn rất nhiều” - ông Nam chia sẻ thêm.

Thôn Hà Đông hiện có gần 30 hộ chuyên trồng cúc tết, ít thì vài trăm chậu, nhiều vài nghìn chậu. Trong đó, ông Sáu, ông Nam là những hộ có thâm niên trồng cúc đã trên 10 năm.

Duy trì diện tích

Nghề trồng hoa cúc chậu du nhập về Hà Đông chưa đến 15 năm và ông Nguyễn Văn Sáu là một trong số ít người đầu tiên đến với nghề này. “Hồi đó, trong làng chỉ trồng cúc đất bán vào các ngày rằm, mồng Một. Khoảng năm 2005 tôi ra Hòa Cường (Đà Nẵng) thấy họ trồng cúc chậu hiệu quả kinh tế cao về trồng thử, ban đầu vài trăm chậu nhỏ, dần dà có kinh nghiệm mới mở rộng số lượng và trồng những chậu lớn hơn” - ông Sáu nói. Từ thành công của ông Sáu, nhiều hộ dân Hà Đông cũng bắt đầu chuyển sang trồng cúc. Bà Nguyễn Thị Có (tổ 4, Hà Đông) cho biết, chỉ cần trồng 500 chậu cúc nếu suôn sẻ mỗi năm cũng kiếm được 60 - 70 triệu đồng, Đến nay, bà Có theo nghề được 4 năm, cuộc sống gia đình đỡ hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Hải (tổ 1) không phải lúc nào trồng hoa cũng thuận lợi, chỉ cần mua phải giống bệnh hoặc mất mùa xem như lỗ, nhất là với những người mới ra nghề như ông. “Chi phí một vụ hoa chiếm khoảng 40% tổng doanh thu. Cụ thể, mỗi nhánh giống giá 500 đồng, mỗi chậu nhỏ giá 25 nghìn, chậu lớn 100 nghìn đồng/chậu; tro: 15 nghìn đồng bao; phân bò 350 nghìn/khối; đất vào chậu 120 nghìn đồng/khối… Năm nay, tôi trồng 500 chậu (mỗi chậu 15 - 40 nhánh giống) nên phải mua 300 bao tro; 2 triệu đồng tiền tre cắm chậu; 20 khối đất... chi phí đã hơn 50 triệu đồng. Nhưng do mua phải giống bệnh nên cây còi cọc, tốn phân thuốc rất nhiều, xem như thất bại” - ông tính toán. Đây là năm thứ 2 ông theo nghề này.

Ông Phạm Thức - Phó Chủ tịch UBND xã Điện Hòa cho rằng, dù biết trồng hoa có thu nhập cao hơn những mô hình khác nhưng xã vẫn không khuyến khích mở rộng vì nếu nhiều quá hiệu quả sẽ thấp, nên chỉ cố gắng giữ diện tích đang có. Hiện toàn xã có khoảng 10ha trồng cúc đất và 11 nghìn cúc chậu, chủ yếu thôn Hà Đông và Hòa Tây 2 và sẽ cố gắng khoanh vùng ở 2 thôn này. “Xã muốn mở rộng nhưng không thực hiện được vì phụ thuộc vào chuyên môn, kỹ thuật, kinh nghiệm… chưa kể thị trường đầu ra” - ông Thức nói.

VĨNH LỘC