Về quê trồng nấm

HUỲNH HÀ |

Bỏ việc giữa chừng, về quê mở trang trại nấm trên chính quê hương là quyết định táo bạo của chàng trai Hồ Đức Thiện (26 tuổi, khối phố Cẩm Sa, phường Điện Nam Bắc, thị xã Điện Bàn). Hiện mỗi tháng Thiện thu về cả chục triệu đồng từ việc trồng nấm bào ngư.

Tin liên quan

Nấm bào ngư mang lại nguồn thu nhập khá cho Đức Thiện. Ảnh: HUỲNH HÀ
Nấm bào ngư mang lại nguồn thu nhập khá cho Đức Thiện. Ảnh: HUỲNH HÀ

Cầm tấm bằng cử nhân quản trị kinh doanh trên tay cộng với khả năng ngoại ngữ tốt, Đức Thiện dễ dàng kiếm cho mình một chỗ làm với mức lương ổn định (6 triệu đồng/tháng) tại TP.Đà Nẵng. Thế nhưng chàng trai 9x này đã quyết định về quê khởi nghiệp với cây nấm bào ngư (có nơi gọi là nấm sò hay nấm tuyết). Thiện đã tự mày mò sách vở, rồi đến học “ké” với các bạn sinh viên Khoa Sinh - môi trường (Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng) về kiến thức tổng quan về nấm. Thầy Võ Châu Tuấn (Khoa Sinh - môi trường, Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng) chia sẻ: “Tôi còn ấn tượng với một anh sinh viên ngành kinh tế xin đi ngồi nghe giảng trên trường sư phạm về kỹ thuật trồng nấm. Với tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, Thiện đã khởi nghiệp thành công sau quá trình vượt khó”.

Thời gian đầu, nghe chỗ nào trồng nấm bào ngư hiệu quả, dù ở Nghệ An hay Quảng Ngãi, Thiện đều tìm đến học hỏi mô hình. “Nhiều người nghe hết sức bất ngờ rồi lại nghi ngờ mình có làm nên chuyện hay không, khi bỏ việc thành phố về quê trồng nấm. Ba mẹ ban đầu cũng phản đối nhiều lắm, nhưng khi thấy sự quyết tâm, họ trở thành chỗ dựa tinh thần cho mình trong những ngày đầu lập nghiệp” - Đức Thiện bộc bạch. Vay mượn nhiều người thân quen được số vốn ít ỏi ban đầu,  Thiện mạnh dạn đầu tư cho ước mơ của mình. Thế nhưng ngay từ mẻ nấm đầu tiên, chàng trai này đã nếm mùi thất bại. Các bịch phôi không cho ra kết quả như mong muốn, nấm thì không thấy đâu mà chỉ toàn meo mốc, xử lý cách gì cũng không được. Nhìn cả chục triệu đồng đổ vào phôi nấm chết dần, lúc đó Thiện đã từng nhụt chí, tính bỏ giữa chừng. “Sau lần đó, không còn ai để mình mượn tiền nữa và quyết định cầm cố cả sổ đỏ của ba mẹ vay ngân hàng để mua phôi giống mới, chăm sóc theo quy trình kỹ thuật hơn để “chinh phục” loại nấm bào ngư khó nuôi này. Nhiều đêm thức trắng, canh nhiệt kế trong phòng ươm để điều chỉnh mức độ phù hợp mà mình mới rút được nhiều kinh nghiệm” - Thiện kể.

Hiện tại, với hơn 900m2 trang trại, mỗi ngày Thiện thu hoạch được 30 - 40kg nấm tươi, giá bán dao động 25 - 40 nghìn đồng/kg. Ngoài sản xuất nấm bào ngư, trang trại của Thiện còn nuôi cấy thêm nấm linh chi có giá trị kinh tế cao (1 triệu đồng/kg). “Sắp đến, nếu thời tiết đảm bảo, mình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trang trại, tìm đầu ra ổn định tại các siêu thị ở TP.Đà Nẵng. Mình sản xuất không hề sử dụng chất kích thích trăng trưởng, sản phẩm an toàn nên nhiều khách hàng quan tâm” - Đức Thiện cho biết thêm.

HUỲNH HÀ

--------------------------

Tác phẩm tham dự cuộc thi báo chí “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP – SÁNG TẠO”