Vụ rau tết bội thu

NGUYỄN DƯƠNG |

Khác với khung cảnh ế ẩm mọi năm, nông dân trồng rau trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi vì vụ rau tết vừa qua bội thu.

Do không khí lạnh ở miền Bắc kéo dài khiến cho các loại rau màu, củ quả không đạt được năng suất. Vì vậy, giá cả các loại rau củ từ trước tết đến nay tăng giá mạnh. Như rau cần tây trước đây giá chừng 15 nghìn đồng/kg thì dịp tết vừa qua tăng đến 35 nghìn đồng/kg; rau thơm từ 5 nghìn đồng/kg tăng lên 25 nghìn đồng/kg; ngay như loại rau dễ trồng là xà lách trước đây chỉ 2 nghìn đồng/kg thì nay cũng bán 30 nghìn đồng/kg. “Chưa bao giờ dân trồng rau chúng tôi phấn khởi như thế này. Giá cao hơn gấp 2 - 3 lần nên ai cũng phấn khởi. Riêng trong đợt tết vừa rồi, gia đình tôi thu về hơn 30 triệu đồng từ 6 sào rau. Có nằm mơ cũng chẳng dám nghĩ là được như thế…” - ông Trương Công Anh (thôn Hưng Mỹ, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình) hồ hởi khoe.

Nông dân Hưng Mỹ rất phấn khởi vì mặt hàng rau được giá.Ảnh: N.DƯƠNG
Nông dân Hưng Mỹ rất phấn khởi vì mặt hàng rau được giá.Ảnh: N.DƯƠNG

Trước đây, cứ mỗi dịp sát tết, người dân trồng rau lại phải chịu cảnh bị thương lái ép giá bởi rau rẻ lại nhiều. “Tết năm ngoái, cứ 4 giờ sáng là phải dậy nhổ rau rồi chở tới nơi tập kết cho họ, giá rẻ như cho. Nhiều lúc còn bị chê lên chê xuống. Nhưng vụ tết này thì chính thương lái phải xuống ruộng rau để cùng mình thu hoạch vì sợ người khác tới lấy. Nếu mùa nào cũng được như mùa tết này thì nông dân trồng rau giàu to” - ông Nguyễn Văn Quý, thành viên của Hợp tác xã rau sạch Mỹ Hưng hóm hỉnh nói.

Làng rau Hưng Mỹ, huyện Thăng Bình là một trong những làng trồng rau nhiều nhất của tỉnh với hơn 300 hộ dân tham gia. Nhưng chưa bao giờ nông dân trồng rau lại phấn khởi đến như vậy. “Mấy năm trước, rau rẻ như cho, nhất là xà lách bán chỉ 2 nghìn đồng/kg. Thậm chí còn không bán được vì rau quá nhiều đành đem đổ. Giờ thuận lợi thế này nên ai cũng mừng. Tết vừa qua ai cũng có được thêm ít tiền để mua sắm” - bà Trương Thị Cát, thôn Hưng Mỹ cho hay.

Theo ông Trần Hồng Phong - Giám đốc Hợp tác xã rau sạch Hưng Mỹ cho biết, do thời tiết thuận lợi, không khắc nghiệt như những nơi khác nên rau ở Bình Triều phát triển rất tốt, không sâu bọ nên năng suất cao. Thêm vào đó, việc giá cả tăng đột biến giúp cho nông dân nơi đây có được thu nhập cao nhất từ trước tới nay. “Vụ tết vừa qua, mỗi ngày, làng rau xuất ra hơn 2,5 tấn rau, ai cũng bán được. Nhiều lúc rau còn không kịp lớn để cung cấp cho các đầu mối. Riêng các thành viên của hợp tác xã rất phấn khởi do tiêu thụ được nhiều rau hơn những đợt trước. Chúng tôi cũng nhân dịp này nỗ lực để tìm đầu ra phong phú hơn nữa, giá cả hợp lý hơn để giúp cho các thành viên có được thu nhập ổn định” - ông Phong chia sẻ.

Nhiều người trồng rau cũng cho biết, giá rau bây giờ đã giảm do nhu cầu không còn "nóng" như dịp tết. Còn thương lái cho hay, giá xăng cũng đã giảm kéo theo chi phí vận chuyển thấp nên giá rau mua về bán lại cũng không thể không giảm.

NGUYỄN DƯƠNG