Vùng cát thất thu vụ khoai lang

TƯ RUỘNG |

Chủ nhật vừa rồi, xuống xã vùng cát Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) tìm hiểu tình hình sản xuất nông nghiệp, Tư tôi thấy chị Chín Sơn Viên đang lom khom cân mấy đống củ khoai lang bán cho một người buôn lớn ở thị trấn Nam Phước. Nghe hỏi về hiệu quả của loại cây trồng cạn đó, chị Viên nói: “Những mùa trước gia đình tui có nguồn thu nhập khá nhưng vụ này thì thất bát nghiêm trọng vì năng suất khoai đạt rất thấp và giá bán sản phẩm tụt giảm mạnh”.

Củ khoai lang bị sùng đục nên tư thương chê không mua.
Củ khoai lang bị sùng đục nên tư thương chê không mua.

Vợ chồng chị Chín Sơn Viên có 2 sào đất nằm ven vườn nhà, hằng năm thường chỉ trồng được một vụ khoai lang đông xuân muộn. Giữa tháng 2 âm lịch năm nay, chị Chín Sơn Viên triển khai sản xuất vụ mới và đến nay đang cho thu hoạch. “Do trong giai đoạn từ giữa đến cuối vụ trời liên tục xuất hiện mưa dông khiến đất bị ẩm ướt kéo dài và đó là điều kiện để con sùng sinh sôi nẩy nở rồi đục thối củ hàng loạt. Vì thế, mùa này bình quân 1 sào tui chỉ thu được 400kg củ khoai tươi, giảm 800kg so với năm 2016. Không chỉ năng suất giảm mạnh mà giá bán sản phẩm trên thị trường cũng tụt theo. Năm ngoái giá ít nhất 6.000 đồng/kg thì nay chỉ còn khoảng 2.700 đồng/kg. Với sản lượng và giá bán thấp, tui nhẩm tính vụ này chỉ thu được gần 1,1 triệu đồng/sào, trừ vốn đầu tư thì mỗi sào lãi chừng 400 nghìn đồng”.

Trao đổi với Tư tôi, ông Lê Hải - Phó ban nông nghiệp xã Duy Nghĩa cho biết, hàng chục năm nay khoai lang được xem là cây trồng cạn chủ lực ở vùng cát này. Bình quân mỗi vụ nông dân trên địa bàn xã sản xuất không dưới 50ha khoai lang, tập trung chủ yếu tại quê của chị Chín Sơn Viên và 2 thôn khác là Lệ Sơn, Thuận An. “Mùa trước, nhờ nhiều yếu tố thuận lợi nên năng suất bình quân toàn xã đạt 8 tấn củ tươi/ha, bán cho tư thương với giá 6.000 - 7.000 đồng/kg thì 1ha khoai lang nhà nông thu về 48 - 56 triệu đồng. Còn vụ này, do sùng đục củ hoành hành trên diện rộng khiến năng suất bình quân chỉ đạt 5 tấn/ha, trong khi đó giá bán sản phẩm chỉ ở mức 2.700 - 3.000 đồng/kg nên thu nhập của nông dân giảm xuống còn 13,5 - 15 triệu đồng/ha”. Được biết, ngoài Duy Nghĩa thì vụ này nông dân xã Duy Hải kế bên cũng trồng khoảng 50ha khoai lang và cũng ở tình cảnh tương tự.

TƯ RUỘNG