Vươn lên từ hoa kiểng

NHƯ TRANG |

Mắc phải căn bệnh suy thận mãn, nhưng anh Võ Như Trọng (trú khối phố Quảng Lăng A, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) vẫn vươn lên từ niềm đam mê hoa kiểng khiến nhiều người nể phục.

Võ Như Trọng khởi nghiệp từ niềm đam mê hoa kiểng. Ảnh: N.TRANG
Võ Như Trọng khởi nghiệp từ niềm đam mê hoa kiểng. Ảnh: N.TRANG
 

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, cha qua đời, mẹ không may mắc bệnh tim, bản thân Trọng phải lui tới bệnh viện thường xuyên. Cứ một ngày chạy thận ở bệnh viện, thì một ngày anh được nghỉ ngơi tại nhà. Nói là nghỉ, nhưng anh vẫn tìm tòi về các loài hoa, lên kế hoạch khởi nghiệp cho riêng mình. Ít ai biết được rằng, khác với vẻ ngoài nhỏ thó, yếu ớt, bên trong tâm hồn của Võ Như Trọng là cả một biển trời nghị lực vượt khó. Anh kể: “Nhà mình nghèo lắm, mẹ thì già cả, các chị đều đi lấy chồng. Nếu mình không tự lo thì có mà nằm chờ chết. May sao mình đam mê hoa kiểng và quyết định bám vào nghề trồng hoa kiếm sống”.

Trên chuyến xe buýt từ nhà ra bệnh viện Đà Nẵng vào một ngày cuối năm 2010, Trọng bắt gặp vườn hoa cúc nở cánh vàng tươi giữa trời xuân. Trong anh chợt dấy lên niềm đam mê với loài hoa này, không chần chừ, vừa kết thúc đợt chạy thận ở bệnh viện, Trọng tìm đến vườn hoa và tìm hiểu. Tiếp những ngày sau đó, Trọng tranh thủ vừa điều trị bệnh vừa ghé qua vườn hoa học hỏi kỹ thuật trồng. Thương Trọng bởi đức tính cần cù chịu khó, nhiều nghệ nhân không ngần ngại “truyền nghề”, tận tình chỉ dạy cho Trọng kỹ thuật trồng các loại hoa kiểng, đặc biệt là loài hoa cúc. Sau một năm học nghề trồng hoa kiểng, mùa xuân năm 2011, anh bắt tay vào trồng thử nghiệm 300 chậu hoa cúc pha lê nhưng bất thành vì hoa nở trễ. Số vốn 17 triệu đồng Trọng vay đã không thể lấy lại từ đợt trồng hoa đầu tiên ấy. Nghề nào cũng có cái khó, bằng tâm niệm ấy, Trọng lại tiếp tục mua thêm giống hoa cúc thường về trồng bán cho người ta cúng vào những dịp rằm, mồng một hay đi lễ chùa. Hơn 200m2 đất sau vườn nhà được cày xới và chính tay Trọng là người gửi gắm những mầm hoa cúc đầy hy vọng. Sau 3 tháng trồng và chăm sóc, những cây hoa cúc vươn cao bung nở cánh vàng ươm được lái buôn thu mua bày bán ở các nẻo chợ. Thành công từ vườn hoa này trở thành bước đệm để Trọng tiếp tục nhân rộng diện tích và trồng thêm nhiều loài hoa khác. Mỗi dịp Tết Nguyên đán, Trọng huy động tất cả số vốn có được và quyết định đầu tư vào trồng gần 1.000 cây giống hoa cúc pha lê, hoa mãn đình hồng, hoa ly và hoa sắc pháo. Sau mỗi đợt bán hoa tết, Trọng “bỏ túi” khoảng 100 triệu đồng.

Từ ngày Trọng theo đuổi nghề trồng hoa kiểng, tính đến nay đã gần 9 năm ròng, đời sống của mẹ con anh bớt phần nhọc nhằn, số tiền bán hoa ngày thường đủ trang trải cơm áo gạo tiền và viện phí mỗi lần anh điều trị bệnh. Hơn hết, tinh thần Trọng lúc nào cũng vui tươi và yêu đời bên những chậu hoa kiểng.