Vườn trái cây Nam Bộ ở Núi Thành

VĂN PHIN |

Sinh ra ở huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), vợ chồng anh Lê Bá Tùng bén duyên với  đất huyện Núi Thành và đã xây dựng trang trại trồng trái cây kiểu Nam Bộ tại xã Tam Mỹ Tây đem lại hiệu quả kinh tế cao...

Vườn cây kiểu Nam Bộ của anh Lê Bá  Tùng (bên phải). Ảnh: V.P
Vườn cây kiểu Nam Bộ của anh Lê Bá Tùng (bên phải). Ảnh: V.P

Sau khi lập gia đình, vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn, anh Lê Bá Tùng (sinh năm 1971) rời quê ra tỉnh Bình Phước lập nghiệp, nhưng cuộc sống ở đây vẫn chưa hết gian truân. Trong lần ra Quảng Nam vào năm 2012 thăm bà con tại xã Tam Mỹ Tây (Núi Thành), nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng ở đây có thể trồng cây ăn trái Nam Bộ, anh quyết định mua 2,5ha đất đồi thuộc thôn Tú Mỹ (xã Tam Mỹ Tây) để lập trang trại thực hiện mơ ước của mình: xây dựng vườn trái cây Nam Bộ ở Núi Thành. Có được khu đất đồi thoáng đãng, với kinh nghiệm làm vườn của người miền Nam sẵn có và qua học hỏi thêm từ báo đài, vợ chồng anh bắt tay vào cải tạo khu đất đồi, xây dựng đường ống dẫn nước dài hơn 1.000m từ hố Trung về trang trại. Đồng thời anh tất bật về lại quê nhà Bến Tre mua các loại cây giống chôm chôm, quýt, xoài về trồng. Sau thời gian ngắn với tinh thần lao động cật lực của 2 vợ chồng và gần chục nhân công, đến cuối năm 2012, anh đã trồng được 300 cây chôm chôm, 300 cây xoài và các loại cam, quýt trồng xen kẽ, mỗi thứ 100 cây, trong đó chôm chôm là loại cây vùng Nam Bộ lần đầu tiên được trồng tại đất Tam Mỹ Tây.

Với bản tình cần cù, chịu khó và kinh nghiệm làm vườn có được, vợ chồng anh Tùng thường xuyên chăm sóc vườn cây theo đúng quy trình kỹ thuật: thực hiện bón phân chuồng và các loại phân hóa học đúng cách, chăm sóc, phun tưới nước bằng hệ thống ống dẫn từ hố Trung, đồng thời theo dõi, phòng trừ sâu bệnh. Không phụ công sức người bỏ ra, sau gần 4 năm, trang trại cây ăn quả của vợ chồng anh Lê Bá Tùng đã bắt đầu cho thu hoạch. Vụ đầu hái các loại trái cây chôm chôm, quýt, xoài, anh đạt doanh thu hơn 100 triệu đồng, trừ chi phí, còn lãi 60 triệu đồng. Và từ đó đến nay, hàng năm, anh thu hoạch các loại trái cây ăn quả thường xuyên và đem lại thu nhập ổn định. Sản phẩm trái cây thu hoạch từ trang trại của anh có khách hàng đến đặt mua ngay, ngoài ra, vợ con anh còn đem đi bỏ cho các bạn hàng ở các chợ trên địa bàn Núi Thành.  Anh Tùng chia sẻ: “Đất đồi ở khu vực Tam Mỹ Tây rất tốt, phù hợp với trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây quả có múi như cam, quýt, bưởi... Tuy nhiên, thời tiết ở đây bất thường, mưa thường kéo dài dễ gây bệnh cho cây ăn quả. Kinh nghiệm của tôi là thường xuyên theo dõi cây trồng, kịp thời phát hiện sâu bệnh để có biện pháp phòng ngừa, đồng thời phải siêng chăm sóc, bón phân, tưới nước kịp thời...”.

Ông Lê Văn Hồng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Mỹ Tây nhận xét: “Anh Tùng có kinh nghiệm làm vườn của một nông dân Nam Bộ, lần đầu tiên đem cây chôm chôm trồng trên đất Tam Mỹ Tây và chất lượng trái chôm chôm rất ngọt, giòn, thơm không kém chôm chôm Nam Bộ. Chúng tôi đã tạo điều kiện để anh vay 30 triệu đồng vốn ưu đãi và tập huấn kỹ thuật sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch cũng như tạo mọi thuận lợi để anh Tùng phát triển trang trại. Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ cho hộ anh Tùng”.

VĂN PHIN