Xã Quế Xuân 2 đã trả lại tiền cho dân

HOÀI NHI |

Hôm qua 5.8, báo Quảng Nam đăng bài “Đưa heo nhiễm bệnh đi tiêu hủy: Lại thêm địa phương thu tiền của dân”. Nội dung bài báo phản ánh về việc, trong quá trình đưa heo bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi đi xử lý, cán bộ thú y xã và tổ tiêu hủy heo do UBND xã Quế Xuân 2 (huyện Quế Sơn) cắt cử làm nhiệm vụ đã tự ý thu tiền của người dân với lý do là để trả tiền thuê xe đào hố chôn và vận chuyển heo đi tiêu hủy.

Theo đó, có tổng cộng 27 hộ dân ở 2 thôn Phú Vĩnh và Phú Nguyên đã nộp cho cán bộ thú y xã và tổ tiêu hủy heo của xã gần 8.475.000 đồng (không phải 23 hộ dân với số tiền 5.450.000 đồng như thông tin mà ông Lê Thọ Hồng - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Xuân 2 cung cấp cho phóng viên vào sáng ngày 4.8).

Sau khi báo Quảng Nam đăng tải, 14 giờ chiều qua 5.8 UBND xã Quế Xuân 2 đã mời 27 hộ dân đã nộp tiền nêu trên đến hội trường của xã để giải quyết vụ việc liên quan. Tại đây, ông Lê Thọ Hồng khẳng định, việc cán bộ thú y xã và tổ tiêu hủy của xã thu tiền của người dân trong quá trình đưa heo nhiễm dịch đi xử lý là hoàn toàn sai.

“Việc làm này lãnh đạo xã Quế Xuân 2 không có chủ trương hay bất cứ chỉ đạo gì. Cấp dưới làm sai nhưng tôi và đồng chí Nguyễn Hữu Sơn - Chủ tịch UBND xã là những người đứng đầu chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi thành thật xin lỗi bà con nhân dân về việc làm sai trái của cấp dưới. Trong những ngày tới, UBND xã Quế Xuân 2 sẽ tiến hành họp kiểm điểm, ai sai tới đâu sẽ xử lý tới đó và chúng tôi cũng sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm” – ông Hồng nói.

Ngay sau cuộc gặp gỡ với người dân, UBND xã Quế Xuân 2 đã xuất kinh phí hoàn trả lại 8.475.000 đồng cho 27 hộ dân ở 2 thôn Phú Vĩnh và Phú Nguyên mà cán bộ thú y xã, tổ tiêu hủy heo đã thu trong những ngày qua.