Xuống đồng

TƯỜNG QUÂN |

Tháng Giêng cũng chính là thời điểm quan trọng cho lúa, cây đậu vụ đông xuân phát triển. Vì vậy, bà con nông dân luôn tranh thủ thời gian chăm sóc cho cây lúa, cây đậu, ngay cả trong dịp tết. Mới mùng 4, nhiều nông dân tại Tam Kỳ đã ra thăm đồng chống hạn, diệt trừ sâu bệnh, cỏ dại…

Nông dân TP.Tam Kỳ chăm sóc cho cây đậu. Ảnh: T.Q
Nông dân TP.Tam Kỳ chăm sóc cho cây đậu. Ảnh: T.Q

Vụ đông xuân năm nay, ông Nguyễn Đình, ở khối phố Mỹ Thạch Đông, phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) trồng 3 sào lúa tại cánh đồng Nhong (phường Tân Thạnh). 3 sào lúa của ông đều nằm ở khu vực sát sông Bàn Thạch, nên một số diện tích đã bị nước mặn xâm nhập bởi năm nay nắng đến sớm. Tranh thủ thời gian rỗi trong tết, ông Đình đã bắt máy bơm nước ngọt từ kênh mương thủy lợi để làm sạch nước mặn trong ruộng.

Ông Đình cho biết: “Tôi phải lo dùng nước ngọt đẩy nước mặn ra sớm bởi nếu khi mặn đã xâm nhập vào thì lúa sẽ bị chết cây không phát triển được. Theo tôi, sau đợt tết nước mặn sẽ tiếp tục xâm nhập hơn nữa ở những chân ruộng sát sông”.

Cánh đồng Nhong có diện tích gần 20ha, chủ yếu trồng lúa. Hiện nay, cây lúa tại đây vừa mới gieo sạ gần 1 tháng. Bên cạnh những diện tích bị mặn xâm nhập thì phần lớn bà con đang gặp khó khăn khi ốc bưu vàng và sâu xuất hiện nhiều. Nhiều đám ruộng khác còn bị chết cây, phải sạ lại hoặc trồng dặm.

Bà Ung Thị Hồng ở khối phố Đoan Trai, phường Tân Thạnh trồng 5 sào lúa tại đây, nhưng hầu hết đều phải dặm thêm do cây lúa bị chết cây. Mới mùng 4 Tết cả nhà bà đã phải tranh thủ ra đồng.

Bà Hồng nói: “Hiện cây lúa đang trong giai đoạn phát triển nên tôi phải lo dặm, chứ khi lúa lớn thêm cây lúa dặm sẽ bị yếu. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi. Tuy nhiên, vẫn còn sâu bệnh, dịch hại nên nông dân chúng tôi không thể chủ quan được”.

Hiện nay, tại nhiều cánh đồng, gò đất tại các xã, phường thuộc TP.Tam Kỳ, bà con nông dân đang tích cực chăm sóc cho cây đậu phụng đang ở giai đoạn ra hoa. Đây là giai đoạn rất quan trọng quyết định trái ít hay nhiều sau này. Do nhiều diện tích đã bị cỏ xâm nhập như tại cánh đồng Đùi thuộc khu vực phường Phước Hòa, phường An Phú, nông dân đã tranh thủ làm cỏ, chăm sóc. Bên cạnh đó, việc đảm bảo nước tưới cho giai đoạn này của cây đậu phụng cũng rất quan trọng. Tại xã Tam Phú đất đai khô cằn, thiếu nước nên nhiều nông dân đã đầu tư hệ thống nước tưới để phục vụ cho việc trồng cây đậu phụng.

Như ông Nguyễn Thế Thắng ở thôn Ngọc Mỹ, hiện ông trồng 4 sào đậu phụng và trong mấy ngày tết ông vẫn không quên thường xuyên tưới nước. Do ông đã đầu tư hệ thống tưới tự động cho đậu phụng (với kinh phí hơn 3,5 triệu đồng) từ đầu vụ nên cũng đỡ vất vả hơn.

Ông Thắng cho biết: “Mấy năm nay, đậu phụng ép thành dầu bán với giá rất cao nên vụ đông xuân năm nào tôi cũng trồng đậu. Trong 4 sào đất, tôi đã đầu tư hơn 10 triệu đồng cả tiền giống, tiền phân. Hy vọng khi thu hoạch sẽ lãi cao một chút”.

Trong năm 2019, ngành nông nghiệp TP.Tam Kỳ gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thiên tai. Tuy nhiên, người nông dân vẫn không bỏ ruộng, bỏ đất. Họ kiên trì, tìm các giải pháp khắc phục khó khăn để hướng đến một vụ mùa thắng lợi.

TAGS