Tiên Phước cần xác định lộ trình nông thôn mới phù hợp

DIỄM LỆ |

Chiều qua 8.6, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với huyện Tiên Phước về một số vấn đề cấp thiết của địa phương. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cùng các đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Tiên Phước giãn lộ trình xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2025. Ảnh: D.L
Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Tiên Phước giãn lộ trình xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới đến năm 2025. Ảnh: D.L

Cần nguồn lực lớn và thời gian dài

Tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, ông Phạm Văn Đốc - Bí thư Huyện ủy Tiên Phước cho biết, thực hiện Thông báo số 338 của Tỉnh ủy về việc cho chủ trương huyện Tiên Phước xây dựng huyện nông thôn mới (NTM), địa phương đã nỗ lực và đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, rào cản trên đường xây dựng Tiên Phước thành huyện NTM vào năm 2022.

Ông Đốc cho biết: “Trong thời gian ngắn, huyện thực hiện đồng thời 2 mục tiêu xây dựng các xã NTM và huyện NTM nên nhu cầu nguồn lực rất lớn, nhất là nhóm tiêu chí về kết cấu hạ tầng và còn 3 xã chưa đạt chuẩn NTM là Tiên Lãnh, Tiên Ngọc, Tiên Lập.

Định mức hỗ trợ chương trình NTM thấp nên rất khó trong huy động nguồn lực xây dựng NTM. Tiên Phước kiến nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh có sự quan tâm về nguồn vốn cho huyện trong thời gian còn lại là 111,5 tỷ đồng”.

Lãnh đạo huyện Tiên Phước cũng kiến nghị tỉnh hỗ trợ 3 xã chưa đạt chuẩn NTM 13 tỷ đồng để có thêm nguồn lực phát triển hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cho nhân dân; hỗ trợ vốn để thực hiện Đề án 548 (tăng từ 10 tỷ lên 15 tỷ đồng/năm), xây dựng một số trường học, xây dựng thị trấn Tiên Kỳ đạt chuẩn đô thị văn minh.

Ông Đặng Phong - Giám đốc Sở Tài chính cho rằng, với những đặc thù không huyện nào trong tỉnh có được, nên tập trung xây dựng Tiên Phước thành huyện NTM với những đặc trưng riêng. Vì thế xác định lộ trình thành huyện đạt chuẩn NTM xong thì Tiên Phước tiến đến xây dựng huyện NTM kiểu mẫu của tỉnh. Việc này cần nguồn lực lớn để đầu tư cho Tiên Phước.

Trong khi đó, ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở NN&PTNT đề nghị Tiên Phước cần xác định lại lộ trình về đích NTM phù hợp. Theo ông Tích, dù có đủ nguồn lực đầu tư thì cũng không đủ thời gian để thực hiện, bởi các tiêu chí cứng còn lại ngoài nguồn lực đều cần thời gian dài để hoàn thành.

Ông Tích cũng đồng tình việc xây dựng Tiên Phước thành huyện NTM kiểu mẫu của tỉnh, nên việc xây dựng huyện NTM của Tiên Phước phải bền vững, cần thời gian dài hơn năm 2022 để trở thành huyện NTM, tiến đến xây dựng huyện NTM kiểu mẫu.

Xác định lộ trình phù hợp

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu Tiên Phước tính toán lại nguồn lực trong tình hình mới. Căn cứ theo dự thảo bộ tiêu chí mới thì Tiên Phước không thể hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2022 được. Quyết tâm chính trị của huyện lớn nhưng khả năng khó, nên cần rà soát lại, giãn thời gian thực hiện phù hợp, phấn đấu hoàn thành sớm nhất có thể, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Đối với các nguồn kinh phí Tiên Phước kiến nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đồng ý giao các ngành bố trí nguồn lực hỗ trợ huyện đủ thực hiện đạt các tiêu chí theo chuẩn hiện nay. Tỉnh cũng cần nghiên cứu đăng ký Tiên Phước trở thành huyện NTM kiểu mẫu khu vực trung du, miền núi của khu vực miền Trung đến năm 2025, nhằm tập trung nguồn lực đầu tư vào Tiên Phước, bởi nơi đây có nhiều điều kiện phù hợp.

Đánh giá cao nỗ lực, khát vọng của Tiên Phước trong xây dựng NTM, tuy nhiên Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho rằng xây dựng NTM cần phải bền vững, đời sống nhân dân phải được nâng cao, nên không vội vàng mà phải theo lộ trình phù hợp với điều kiện và nguồn lực.

Đồng chí Phan Việt Cường đề nghị các sở, ngành hỗ trợ Tiên Phước phát huy lợi thế sẵn có, lồng ghép mọi nguồn lực để xây dựng thành công huyện NTM, định hướng đăng ký xây dựng thành huyện NTM kiểu mẫu của khu vực miền Trung.

Đặc biệt, với lợi thế kinh tế vườn, trang trại, sản phẩm OCOP đa dạng, chất lượng, Tiên Phước cần phát huy tiềm năng này để nâng chất lượng sản phẩm OCOP và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân, người thụ hưởng chính của công cuộc xây dựng huyện NTM.

TAGS