Xây dựng nông thôn mới ở Nông Sơn: Người dân hài lòng

TẤN SỸ |

Những năm qua, việc lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới đã được Ủy ban MTTQ các cấp ở Nông Sơn triển khai khá đồng bộ và hiệu quả.

Người dân thôn Bình Yên xã Phước Ninh vui mừng khi có trụ sở nhà sinh hoạt văn hóa khang trang, nhờ NTM. Ảnh: T.SỸ
Người dân thôn Bình Yên xã Phước Ninh vui mừng khi có trụ sở nhà sinh hoạt văn hóa khang trang, nhờ NTM. Ảnh: T.SỸ

Thông tin xã Phước Ninh được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2021 được người dân nơi đây đón nhận trong tâm thế hân hoan và tự hào. Sau chặng đường hơn 5 năm phấn đấu không ngừng, Phước Ninh là xã thứ 4 của huyện Nông Sơn hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Ông Trần Văn Lên (thôn Bình Yên, xã Phước Ninh) cho biết: “Khi xã phát động xây dựng NTM, tôi và bà con đã tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất để làm đường bê tông liên thôn. Giờ có đường rộng ô tô đi lại được, rồi điện quốc gia, nước sạch sinh hoạt về đến tận nhà, người dân vui mừng lắm.

Có đường giao thông thuận tiện, gia đình tôi bán được bưởi trụ cùng các loại trái cây đặc sản, thu nhập đạt 50 - 70 triệu đồng/năm. Tôi rất hài lòng về tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM của xã Phước Ninh”.

Toàn thôn Bình Yên có 263 hộ, thì 100% hộ hài lòng và đánh giá cao các tiêu chí về hạ tầng giao thông, điện, nước, khu xử lý rác thải, trường học...

Ông Nguyễn Văn Năm (thôn Bình Yên) nói: “Nếu không xây dựng NTM, thôn chúng tôi sẽ không có bộ mặt khang trang, sạch đẹp như ngày hôm nay. Nhà nước hỗ trợ kinh phí, người dân bỏ công sức ra làm công trình, rồi cũng chính người dân được hưởng lợi. Trong phiếu đánh giá sự hài lòng của người dân, ai cũng đồng ý, thống nhất cao với chủ trương và kết quả xây dựng NTM”.

Theo ông Lê Khắc Lịnh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phước Ninh, việc vận động 90% hộ dân tham gia mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm y tế tự nguyện và xây dựng các mô hình điểm về phát triển kinh tế... được xem là thành công nhất của Mặt trận xã trong thực hiện 19 tiêu chí NTM.

Nhờ có đường giao thông mà nhiều gia đình như ông Trần Văn Lên bán được nông sản. Ảnh: Tấn Sỹ
Nhờ có đường giao thông mà nhiều gia đình như ông Trần Văn Lên bán được nông sản. Ảnh: Tấn Sỹ

Toàn xã Phước Ninh có hơn 750 hộ dân, thì đến cuối năm 2021 chỉ còn 2,45% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 42 triệu đồng/người/năm. “Mặt trận xã và các hội đoàn thể chia ra đứng điểm chỉ đạo tại 3/3 thôn. Cán bộ mặt trận vào từng nhà tìm hiểu người dân mong muốn gì để tìm cách tháo gỡ.

Từ đó tạo sự đồng thuận và khơi dậy được sức mạnh đoàn kết trong nhân dân để hoàn thành xã NTM theo lộ trình đề ra. Trong quá trình lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân, có đến hơn 95% bà con hài lòng với thành tựu xây dựng NTM của xã” - ông Lịnh cho biết.

Đến thời điểm hiện nay, toàn huyện Nông Sơn có 4 xã về đích NTM gồm Quế Lộc, Quế Trung, Sơn Viên và Phước Ninh. Trong 19 tiêu chí NTM, Ủy ban MTTQ các cấp tại Nông Sơn tham gia ở 14 nội dung. Các tiêu chí về nhà ở, xóa đói giảm nghèo, xây dựng các mô hình tự quản, toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, đô thị văn minh... được Mặt trận từ huyện đến xã triển khai khá hiệu quả.

Bà Trần Thị Liên - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nông Sơn cho biết: “Để thực hiện phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng trong xây dựng NTM, Mặt trận huyện tích cực thực hiện việc lấy ý kiến đánh giá mức độ hài lòng của người dân một cách độc lập.

Hơn 3.000 phiếu được phát ra và người dân đã thực hiện việc đánh giá một cách nghiêm túc, công khai, dân chủ. Sau đó các phiếu đánh giá được tổng hợp và dán công khai tại trụ sở nhà sinh hoạt thôn. Kết quả có hơn 80% phiếu đánh giá hài lòng tại câu hỏi số 1 đến số 18 và có hơn 90% đánh giá hài lòng với câu hỏi số 19. Điều này cho thấy người dân rất ủng hộ phong trào xây dựng NTM”.

Huyện Nông Sơn phấn đấu đến năm 2025 sẽ có thêm 2 xã về đích NTM và hoàn thành mục tiêu huyện NTM. Để làm được điều này, Mặt trận huyện sẽ tiếp tục vận động nhân dân đóng góp công sức, phát huy vai trò chủ thể và thể hiện vai trò giám sát của mình trong xây dựng NTM.

Bên cạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, Mặt trận huyện sẽ tăng cường vai trò giám sát trong việc thực hiện các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương, nâng cao khối đại đoàn kết toàn dân để thi đua lao động tăng gia sản xuất, xây dựng huyện Nông Sơn ngày một vững mạnh toàn diện.

TAGS