Thời gian qua, nhiều địa phương trong cả nước đã phát hiện chất Auramine O (còn gọi là vàng ô) được sử dụng trong thực phẩm. Gần đây, chất này được phát hiện có trong măng tươi muối đang bày bán trôi nổi tại các chợ trên địa bàn tỉnh, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Nhằm đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, thời gian qua, Chi cục Quản lý nông lâm thủy sản Quảng Nam đã phối hợp với các đơn vị chức năng đồng loạt kiểm tra tại các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra, lấy mẫu ngẫu nhiên các thực phẩm đang bày bán tại các chợ đầu mối đã phát hiện có chất vàng ô được sử dụng để muối măng tươi. Phân tích các mẫu kiểm tra măng tươi muối tại chợ Hội An và chợ Nam Phước (Duy Xuyên) đã có kết quả dương tính với chất vàng ô. Cụ thể, hơn 400kg măng tươi muối của hộ tiểu thương Nguyễn Thị Duyên tại chợ Nam Phước có chất vàng ô. Măng có chất vàng ô được chứa trong bao ni lông và các thùng nhựa, tất cả đã được để nhiều ngày nhưng đều có màu vàng rất bắt mắt. Theo bà Duyên, số măng tươi muối này được mua của một cơ sở tại Đăk Lăk về để bán cho người dân và các hàng quán trên địa bàn mỗi ngày từ 30 - 40kg. Đáng nói, việc này đã diễn ra từ rất lâu. Các tiểu thương khi được hỏi đều nói, không biết vàng ô có trong măng nên vẫn nhập về để bán hằng ngày với số lượng lớn. “Tầm 10 ngày tôi lấy khoảng 400kg măng về bán nhưng không biết trong măng có chất vàng ô. Bây giờ khi cơ quan chức năng kiểm tra, thử nghiệm tôi mới biết trong măng có chất cấm” - bà Duyên nói.
Măng muối chứa vàng ô được phát hiện tại chợ Nam Phước. |
Auramine O là chất màu tổng hợp, cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm; chỉ được sử dụng trong công nghiệp nhuộm. Các chuyên gia về an toàn thực phẩm cho rằng, nếu chất vàng ô được dùng để tạo màu vàng hấp dẫn cho sản phẩm thì người ăn các thực phẩm đó lâu ngày sẽ dẫn tới nguy cơ bị ung thư. Ngoài ra, chất vàng ô không thể phân hủy hết trong quá trình rửa hay nấu chín thực phẩm. Đây thật sự là mối đe dọa với sức khỏe của người tiêu dùng. |
Sau khi có kết quả phân tích, Chi cục Quản lý nông lâm thủy sản tỉnh đã có đề nghị truy xuất nguồn gốc các sản phẩm măng tại các cơ sở kinh doanh đã được phát hiện và khuyến cáo người dân cân nhắc khi mua những thực phẩm dễ bị sử dụng chất vàng ô. Qua truy xuất nguồn gốc, măng nhiễm chất vàng ô bán tại chợ Nam Phước được mua về từ một cơ sở ở huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk. Còn măng bị nhiễm chất vàng ô bán tại chợ Hội An được mua về từ chợ đầu mối Hòa Cường (TP.Đà Nẵng). Ông Phan Quang Dũng - Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý nông lâm thủy sản tỉnh khuyến cáo: “Người dân cần chọn những cơ sở tin cậy để mua măng, bà con có thể nhận biết bằng mắt thường để thấy măng không có chất vàng ô thì có màu vàng hơi sẫm, khi luộc lên có mùi chua, trong khi đó măng có chất vàng ô có màu sáng, rất bắt mắt, khi luộc lên không có mùi chua đặc trưng của măng muối”. Cũng theo ông Dũng, Chi cục Quản lý nông lâm thủy sản tỉnh sẽ có văn bản đề nghị với các địa phương Đăk Lăk, TP.Đà Nẵng, nơi nhập măng có chất vàng ô về Quảng Nam để truy xuất nguồn gốc măng, kiểm tra xử lý các cơ sở sử dụng chất vàng ô trong thực phẩm này.
Chiều ngày 4.5, Chi cục Quản lý nông lâm thủy sản tỉnh đã phối hợp với các đơn vị chức năng, ban quản lý chợ họp các tiểu thương liên quan công bố kết quả kiểm tra chính thức, đồng thời tổ chức tiêu hủy toàn bộ số măng nhiễm chất vàng ô trước sự chứng kiến của người dân và các tiểu thương khu vực chợ Nam Phước. Chi cục Quản lý nông lâm thủy sản tỉnh cũng khuyến cáo, đối với cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Cấm sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó có chất vàng ô. Nếu vi phạm các quy định trên sẽ bị xử lý rất nặng. Cụ thể: xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ, với mức phạt từ 70 - 100 triệu đồng. Hoặc sẽ bị xử lý hình sự từ 1 - 20 năm tùy trường hợp, theo quy định tại điều 317 của Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1.7.2016.
XUÂN MAI - VĂN SỰ